fbpx

ครม.เตรียมพิจารณาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์

ทำเนียบฯ 6 ก.ค.-การประชุม ครม.มีขึ้นตามปกติแม้ว่านายกรัฐมนตรี จะปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่บ้านพัก โดยวาระสำคัญ กระทรวงสาธารณสุข จะนำเรื่องจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ เข้า ครม. และรายงานสถานการณ์ไฟไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว

พล.อ.ประยุทธ์ ​จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม เป็น​ประธาน​การประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​ตามปกติ ผ่าน​ระบบ​วิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากบ้านพักภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) จากเดิมนายกรัฐมนตรี​ จะเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ที่ตึกไทย​คู่​ฟ้า​ ทำเนียบ​รัฐบาล​ แต่เนื่องจากนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปจังหวัดภูเก็ต เพื่อเปิด Phuket Sandbox เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา และภายหลังทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย จึงจะใช้เวลาช่วงนี้ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยการติดตามและการบริหารราชการภายในพื้นที่ของตนเอง เพื่อคลายความวิตกกังวลของภาคส่วนและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทำให้บรรยากาศที่ทำเนียบฯ เงียบเหงา มีเพียงรัฐมนตรีที่เดินทางมา คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอนุชา นาคาศัย รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ณํฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯ สมช.


สำหรับวาระการประชุม​ในวันนี้ จะมีการติดตามสถานการณ์​ต่างๆ ทั้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกในซอยกิ่งแก้ว แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถ​เข้าปิดวาล์วและคุมเพลิงได้แล้ว แต่คงต้องเฝ้าระวังใกล้สารเคมี​ถังใหญ่ รวมถึง​การดูแลประชาชนในการอพยพ​ออกจากพื้นที่เสี่ยง และการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้ได้รับผลกระทบ​จากเหตุการณ์​ดังกล่าว​ นอกจากนี้​คาดว่าจะมีการติดตามสถานการณ์​การแพร่ระบาด​ของ​โควิด-19 ที่มียอดตัวเลขการติดเชื้อรายวันกว่า 5,000-6,000 คน และมีผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้น ที่ทำให้ต้องเร่งจัดหาเตียงเพิ่มขึ้นเพื่อให้เพียงพอและสอดคล้อง​กับสถานการณ์​

นอกจากนี้​ ทางกระทรวงสาธารณสุข จะการนำเรื่องการจัดหาวัคซีน​ไฟเซอร์ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณา เพราะร่างสัญญานี้ มีหลายเรื่องเป็นข้อผูกพันที่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาล หากผ่านขั้นตอนเห็นชอบจากทุกฝ่ายสามารถลงนามสั่งซื้อได้ และจะเดินหน้าเจรจาส่งมอบให้เร็วขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการที่มีจำนวนมากเช่นกัน


ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีการเสนอขอจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ว่า เหตุที่ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมเนื่องจากจะต้องของบในการจัดซื้อ แต่ไม่ใช่ซื้อวัคซีนทุกครั้งจะต้องเข้าที่ประชุม ครม. เช่น วัคซีนของโมเดอร์นา เอกชนเป็นผู้จัดซื้อ รัฐจะเป็นเพียงผู้ประสานงาน จึงไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายวิษณุกล่าวว่าที่ผ่านมา มีโอกาสได้ดูสัญญาบางฉบับ เป็นสัญญาที่มีลักษณะเฉพาะของเอกชนต่างประเทศ เช่นการส่งมอบล่าช้าก็จะไม่รับผิดชอบ และบางยี่ห้อไม่มีการคืนเงิน รวมไปถึงฟ้องกลับไม่ได้ ความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นก็จะไม่รับผิดชอบ นอกจากนี้ยังมีการระบุห้ามเปิดเผยสัญญา เนื่องจากสัญญาแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน แต่ทางบริษัทกลับระบุว่าหากไม่ทำสัญญาก็จะไม่ขายให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงจะเห็นได้ว่ารัฐบาลจึงไม่ออกมาพูดในเรื่องนี้มากนัก บางครั้งต้องพูดอ้อมไปมา แต่ไม่ใช่การปิดบังหรือโกหก แต่เพราะพูดไม่ได้ในบางเรื่อง ทำให้บางคนที่พยายามพูด ดูเหมือนจะพูดกลับไปมา ยอมรับว่าสัญญาดังกล่าวนั้นยุ่งยาก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยรักษาหายทำสถิติสูงสุด ส่วนยอดติดเชื้อยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ 18,901 คน

ยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 18,901 คน แต่รักษาหายทำสถิติสูงสุด 18,590 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 147 คน

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย