fbpx

ฟ้องรัฐบาลเป็นเรื่องธรรมดา

ทำเนียบรัฐบาล 6 ก.ค.-“วิษณุ” ระบุฝ่ายค้านฟ้องรัฐบาลทำงานผิดพลาด เป็นเรื่องธรรมดา เกิดขึ้นได้ทุกรัฐบาล ทางการเมืองต้องไปซักฟอกในสภาฯ มองไม่เป็นเหตุติดคุกติดตาราง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยและกลุ่มนักวิชาการเตรียมยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องจากบริหารราชการแผ่นดินผิดพลาด ว่า ยังไม่ทราบเรื่อง ซึ่งคำว่าผิดพลาดมีความหมายมาก และความผิดพลาดบางอย่างต้องไปดำเนินการในทางการเมือง เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือที่เรียกว่าเป็นการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน แต่เรื่องใดที่เป็นเรื่องผิดกฎหมายกระทำโดยเจตนาหรือประมาทเลินเล่อ ก็จะต้องดำเนินคดีฟ้องร้อง

“ที่ผ่านมาเคยมีการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ศาลปกครอง เช่น เดียวกับการฟ้องร้องดำเนินการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา โดยหากดูจากวาระครม.ทุกวันอังคารจะพบว่ามีรายงานการฟ้องร้องรัฐบาลทุกครั้ง การบริหารงานผิดพลาดเฉย ๆ ไม่เป็นเหตุที่จะต้องฟ้องให้ต้องติดคุกติดตารางหรือรับผิดชดใช้ค่าเสียหาย ส่วนการฟ้องร้องในครั้งนี้จะกว้างไปหรือไม่ ผมไม่มีหน้าที่จะต้องหาความผิดรัฐบาลให้เขามาฟ้องร้อง” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวว่า ภายใต้การบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีข้อยกเว้นเฉพาะกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำไปโดยประมาท เว้นแต่การฟ้องร้องทางแพ่งที่ไม่มีข้อยกเว้นให้สามารถฟ้องร้องได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์