fbpx

จี้รัฐบาลเร่งตอบกระทู้แนวทางบริหารจัดการวัคซีน

รัฐสภา 5 ก.ค. –“นพ.อำพล” จี้รัฐเร่งมาตอบกระทู้ปมการดำเนินการเรื่องฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง มีประสิทธิภาพ หลัง “อนุทิน” ขอเลื่อนแจง ย้ำสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบหนักต่อประชาชน ขณะ “ครูหยุย” ถามรมว.เสมา แนวทางการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง


การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (5ก.ค.) มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธาน มีวาระการพิจารณากระทู้ถามของสมาชิกโดยนพ.อำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา ระบุว่าได้ทำหนังสือตั้งกระทู้สอบถามประเด็นระบบการฉีดวัคซีนป้องกันทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตอบ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุต้องงดการประชุม โดยวันนี้(5ก.ค.)ได้รับทราบว่ารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ขอเลื่อนการตอบกระทู้ ซึ่งตนรู้สึกเสียดาย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้เป็นปัญหาใหญ่กระทบต่อสุขภาพความเป็นอยู่ของประชาชน รวมทั้งปัญหาการบริหารจัดการ วัคซีน ซึ่งต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่ ซึ่งการมาตอบกระทู้จะช่วยระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ จึงอยากฝากไปยังประธานฯ ประสานไปยังฝ่ายบริหารให้เร่งมาตอบกระทู้รปะเด็นดังกล่าว เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป

จากนั้นเป็นการตั้งกระทู้ถามประเด็นการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา ถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยระบุว่าปัจจุบันต้องยอมรับว่า สามารถผลิตคนเก่งเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่สนใจรากเหง้าความเป็นคนไทย ไม่คิดจะกลับไปพัฒนาท้องถิ่นบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมตั้งคำถาม วันนี้หลายคนเรียกร้องสิทธิมากกว่าการทำหน้าที่การเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ ซึ่งคำถามเหล่านี้สะท้อนว่าวันนี้ระบบการจัดการเรียนการสอนหรือระบบการศึกษาไทยมีความผิดพลาดในประเด็นใด จึงต้องถามกระทรวงศึกษาธิการถึงนโยบายการจัดการเรียนการสอนว่ากระทรวงศึกษาธิการมีแนวทางหรือการจัดการเรื่องนี้อย่างไร


น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงว่ากระทรวงศึกษาธิการเล็งเห็นความสำคัญเรื่องวิชาประวัติศาสตร์และวิชาพลเมือง โดยกำหนดให้ผู้เรียนทุกคนทั้งสามระดับไม่ว่าจะเป็นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ป1.- ม.6 ระดับการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) รวมไปถึงระดับอาชีวศึกษา ซึ่งในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้นในช่วงชั้นป.1 – ม. 6 แบ่งวิชา 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้สำคัญ ซึ่งวิชาประวัติศาสตร์เป็นหนึ่งในกลุ่มสาระวิชาซึ่งอยู่ในกลุ่มการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมและมีการแยกออกมาเป็นวิชาเฉพาะ

“สถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ต่าง ๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง กระทรวงศึกษาธิการเดินหน้าวาระเร่งด่วนเรื่องการทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ โดยเน้นผู้เรียนซึ่งวิชาประวัติศาสตร์และพลเมือง บรรจุอยู่ในรูปแบบการสอน รวมทั้งเตรียมความพร้อมให้ครูผู้สอนและใช้เทคนิคในการสอนวิชาประวัติศาสตร์ที่สอดคล้องกับนโยบายหลักสูตรสมรรถนะ เพื่อให้มีความน่าสนใจ ให้ผู้เรียนนำมาคิดวิเคราะห์และเห็นถึงความสำคัญของบรรพบุรุษและรากเหง้าของชาติไทย ขณะเดียวกันได้ตั้งคณะกรรมการดูแลหลักสูตร รวมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นโดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศผลิตบุคลากรให้มีความพร้อมรองรับหลักสูตรและพัฒนาองค์ความรู้เพื่อจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์หน้าที่พลเมืองให้มีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้