fbpx

จี้รัฐบาลเร่งตอบกระทู้แนวทางบริหารจัดการวัคซีน

รัฐสภา 5 ก.ค. –“นพ.อำพล” จี้รัฐเร่งมาตอบกระทู้ปมการดำเนินการเรื่องฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง มีประสิทธิภาพ หลัง “อนุทิน” ขอเลื่อนแจง ย้ำสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบหนักต่อประชาชน ขณะ “ครูหยุย” ถามรมว.เสมา แนวทางการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง


การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (5ก.ค.) มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธาน มีวาระการพิจารณากระทู้ถามของสมาชิกโดยนพ.อำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา ระบุว่าได้ทำหนังสือตั้งกระทู้สอบถามประเด็นระบบการฉีดวัคซีนป้องกันทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตอบ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุต้องงดการประชุม โดยวันนี้(5ก.ค.)ได้รับทราบว่ารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ขอเลื่อนการตอบกระทู้ ซึ่งตนรู้สึกเสียดาย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้เป็นปัญหาใหญ่กระทบต่อสุขภาพความเป็นอยู่ของประชาชน รวมทั้งปัญหาการบริหารจัดการ วัคซีน ซึ่งต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่ ซึ่งการมาตอบกระทู้จะช่วยระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ จึงอยากฝากไปยังประธานฯ ประสานไปยังฝ่ายบริหารให้เร่งมาตอบกระทู้รปะเด็นดังกล่าว เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป

จากนั้นเป็นการตั้งกระทู้ถามประเด็นการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา ถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยระบุว่าปัจจุบันต้องยอมรับว่า สามารถผลิตคนเก่งเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่สนใจรากเหง้าความเป็นคนไทย ไม่คิดจะกลับไปพัฒนาท้องถิ่นบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมตั้งคำถาม วันนี้หลายคนเรียกร้องสิทธิมากกว่าการทำหน้าที่การเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ ซึ่งคำถามเหล่านี้สะท้อนว่าวันนี้ระบบการจัดการเรียนการสอนหรือระบบการศึกษาไทยมีความผิดพลาดในประเด็นใด จึงต้องถามกระทรวงศึกษาธิการถึงนโยบายการจัดการเรียนการสอนว่ากระทรวงศึกษาธิการมีแนวทางหรือการจัดการเรื่องนี้อย่างไร


น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงว่ากระทรวงศึกษาธิการเล็งเห็นความสำคัญเรื่องวิชาประวัติศาสตร์และวิชาพลเมือง โดยกำหนดให้ผู้เรียนทุกคนทั้งสามระดับไม่ว่าจะเป็นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ป1.- ม.6 ระดับการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) รวมไปถึงระดับอาชีวศึกษา ซึ่งในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้นในช่วงชั้นป.1 – ม. 6 แบ่งวิชา 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้สำคัญ ซึ่งวิชาประวัติศาสตร์เป็นหนึ่งในกลุ่มสาระวิชาซึ่งอยู่ในกลุ่มการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมและมีการแยกออกมาเป็นวิชาเฉพาะ

“สถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ต่าง ๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง กระทรวงศึกษาธิการเดินหน้าวาระเร่งด่วนเรื่องการทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ โดยเน้นผู้เรียนซึ่งวิชาประวัติศาสตร์และพลเมือง บรรจุอยู่ในรูปแบบการสอน รวมทั้งเตรียมความพร้อมให้ครูผู้สอนและใช้เทคนิคในการสอนวิชาประวัติศาสตร์ที่สอดคล้องกับนโยบายหลักสูตรสมรรถนะ เพื่อให้มีความน่าสนใจ ให้ผู้เรียนนำมาคิดวิเคราะห์และเห็นถึงความสำคัญของบรรพบุรุษและรากเหง้าของชาติไทย ขณะเดียวกันได้ตั้งคณะกรรมการดูแลหลักสูตร รวมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นโดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศผลิตบุคลากรให้มีความพร้อมรองรับหลักสูตรและพัฒนาองค์ความรู้เพื่อจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์หน้าที่พลเมืองให้มีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้