fbpx

พร้อมปฏิบัติถ้าให้ส.ส.-ครม.หักเงินเดือนช่วยโควิด

ทำเนียบรัฐบาล 5 ก.ค.-“วราวุธ” ชี้เป็นสิทธิ์ฝ่ายค้านจะนำเรื่องการทำงานของรัฐบาลมาอภิปราย ส่วนความขัดแย้งในพรรคร่วมเป็นเรื่องปกติเกิดขึ้นทุกยุค พร้อมปฏิบัติถ้ามีนโยบายชัดเจนให้หักเงินเดือนส.ส.-ครม.ช่วยแก้โควิด


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้าน เตรียมเสนออภิปรายการทำงานของรัฐบาลเรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะยื่นอภิปรายภายใต้ระบบรัฐสภา ซึ่งต้องดูเนื้อหาต่อจากนั้นว่าจะนำข้อมูลเรื่องใดมาเป็นประเด็นอภิปราย

“ผมทำงานอยู่ในรัฐบาล จะได้เห็นความคืบหน้าของแต่ละฝ่าย แก้ปัญหาได้อย่างไรและมีข้อจำกัดอะไรบ้าง ซึ่งบางท่านไม่ได้อยู่ในระบบการทำงานจะมีแนวคิดที่แตกต่างกันไป ก็ขอให้ไปอธิบายกันในรัฐสภา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว


ส่วนเรื่องความขัดแย้งภายในรัฐบาลจะเป็นจุดอ่อนให้ฝ่ายค้านโจมตีได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกรัฐบาลมีจุดอ่อนเรื่องนี้ ขณะนี้รัฐบาลทำงานมากว่า 2 ปีแล้ว สามารถมองได้ว่าเราเดินเลยมาครึ่งทางของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ก็เสมือนการนับถอยหลังของทุกรัฐบาล เป็นเรื่องที่ทุกรัฐบาลต้องเจอ

“เมื่อทำงาน ร่วมกันก็ต้องมีความเห็นต่างต่อกันเป็นเรื่องปกติ และเป็นเรื่องปกติเช่นกันที่ฝ่ายค้านจะนำความขัดแย้งมาเป็นประเด็นอภิปราย ซึ่งเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยที่มีทั้งฝ่ายตรวจสอบและฝ่ายรัฐบาล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

เมื่อถามย้ำว่ามองความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคภูมิใจไทยอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัยในพรรครัฐบาลเองโดยเฉพาะปัญหาโควิด-19 ที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อนในการแก้ไขปัญหา แต่เมื่อเทียบกับต่างประเทศยังถือว่าการแก้ไขปัญหาของบ้านเรามีประสิทธิภาพกว่าหลายประเทศ ทั้งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีนิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเสนอให้ส.ส.และรัฐมนตรีบริจาคเงินเดือนเพื่อช่วยแก้ภาวะวิกฤติจากสถานการณ์โควิด-19 ว่า หากมีนโยบายออกมาเชื่อว่าสมาชิกไม่ขัดข้องรวมถึงตนด้วย ซึ่งความเป็นจริงแล้วส.ส.หลายคน มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โดยเฉพาะภาษีสังคม ทั้งงานบุญ งานบวช ที่ต้องช่วยเหลือสังคม แต่หากเป็นนโยบายออกมาชัดเจน เชื่อว่าทั้งส.ส.และครม.น่าจะไม่ขัดข้อง

ส่วนที่ว่าหากหักเงินเดือนประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ รับได้หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า หากนับจำนวนส.ส.และครม. ทั้งหมดก็ไม่ได้มากมาย จะเหมือนกับ สุภาษิตที่ว่า “นำเนื้อหนูไปปะเนื้อช้าง” แต่ในทางกลับกันอาจมีผลกระทบทางด้านจิตใจของส.ส.และครม. อย่างไรก็ตาม หากมีมติออกมาก็พร้อมจะปฎิบัติาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท