fbpx

นายกฯ ขอเชื่อมั่นเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

กรุงเทพฯ 3 ก.ค.- นายกรัฐมนตรี ขอเชื่อมั่นการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจจำนวนมาก ย้ำพร้อมชะลอหรือยกเลิกหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรับมือไม่ได้ ประเมินนักท่องเที่ยวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวมากกว่า 5 แสนคน คาดสร้างรายได้ในไตรมาส 3 นี้มากถึง 5,510 ล้านบาท

นายอนุชา บูรพชัยศรีโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านทางพอดแคสต์รัฐบาลเล่าเรื่อง ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ความมั่นใจว่าการเปิดเมืองภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่างชาติให้ความสนใจเดินมาท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจังหวัดภูเก็ตถือเป็นพื้นที่แรกในการนำร่องในพื้นที่ภาคใต้ จากนั้นก็จะมีการเปิดเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในระยะต่อไป นอกจากนี้รัฐบาลยังเล็งเห็นถึงศักยภาพการท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นๆ ด้วย คาดหวังให้เป็นไปตามนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน โดยนายกรัฐมนตรีขอให้ทุกภาคส่วนราชการสนับสนุนโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ให้เป็นวาระแห่งชาติในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งการท่องเที่ยวนั้นจะเน้นสร้างความปลอดภัยควบคู่กับการควบคุมการระบาดของโรค ที่สำคัญเป็นการสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้เติบโตและเป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่หรือการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอลและยั่งยืน


ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้รายงานว่า มีการจองห้องพักตั้งแต่วันที่ 1-15 กรกฎาคม มีมากถึง 13,116 คืน หรือเฉลี่ยการเข้าพักอยู่ที่ 11.9 คืนต่อที่พัก ยังรวมไปถึงมีการเปิดเที่ยวบินใหม่เข้าประเทศไทยโดยตรง ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประมาณการว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะเดินทางมาในไตรมาสที่ 3 คือตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน มีจำนวนนักท่องเที่ยวถึง 100,000 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศมากถึง 8,900 ล้านบาท พร้อมกันนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็มีการคาดการณ์การเดินทางของนักท่องเที่ยวในประเทศไทยในไตรมาสที่ 3 ว่า จะมีนักท่องเที่ยวคนไทยถึง 548,600 คนครั้ง สร้างรายได้ถึงประมาณ 5,510 ล้านบาท และจะมีการยกระดับการท่องเที่ยวเพื่อเป็นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนด้วย

ทั้งนี้ การควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดในพื้นที่ จ.ภูเก็ต คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดจะเดินหน้าฉีดวัคซีนเพิ่มเติมให้กับประชาชนให้ครอบคลุมชาวภูเก็ตมากที่สุด โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมนี้ จะให้เป็นไปตามเป้าคือร้อยละ 70 ของประชาชนในพื้นที่ ขณะเดียวกัน ศบค. ก็พร้อมที่จะชะลอหรือยกเลิกโครงการหากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 15 คนต่อ 100,000 ประชากรหรือประมาณ 90 คนต่อสัปดาห์ หรือมีการกระจายในสามอำเภอของจังหวัด หรือมีการระบาดกว่า 3 คลัสเตอร์ และระบาดวงกว้างโดยหาสาเหตุไม่ได้ ก็ต้องมีการชะลอหรือยกเลิกโครงการ


โฆษกรัฐบาลยังให้ความยืนยันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต จะต้องเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและปานกลาง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศมีลิสต์รายชื่ออยู่แล้ว ทั้งนี้การเข้ามาในประเทศไทยยังต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีกรมธรรม์ประกันภัยวงเงินไม่น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ มีการตรวจโควิดใน 3 ระยะ และปฏิบัติตามขั้นตอนการท่องเที่ยวในพื้นที่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องมีแอปพลิเคชัน ไทยแลนด์พลัส และหมอชนะ เช่นเดียวกับคนไทยที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตก็จะต้องได้รับวัคซีนสองเข็ม หรือรับวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวนหนึ่งเข็ม มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 7 วัน เป็นต้น สามารถอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ไม่ต้องถึง 14 วัน

โฆษกรัฐบาลยืนยันเดินหน้าฉีดวัคซีน 10 ล้านโดส ในเดือนกรกฎาคม ให้กับประชาชนที่ทำการจองวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ขณะเดียวกันจัดสรรวัคซีนให้กรุงเทพมหานคร ฉีดกับประชาชนในพื้นที่และต่างจังหวัดด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส