fbpx

เสนอรัฐช่วยพยุงลมหายใจผู้ประกอบการขนาดเล็ก

รัฐสภา 2 ก.ค.- อิสระเสนอรัฐบาลช่วยพยุงลมหายใจผู้ประกอบการขนาดเล็ก ในภาวะ “เปิดก็ติด-ปิดก็ตาย”  หลังห้ามนั่งกินในร้าน    ยกตัวอย่าง “ร้านเป๋าตุงถุงตังค์”  ขายทิ้งกิจการ 


นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะคณะ กรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินเเละตลาดการเงิน  กล่าวถึงคำสั่งกำหนดมาตรการควบคุมของรัฐเรื่อง การห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น และมีคำสั่งปิดเเคมป์เเรงงาน 30 วัน  ว่า ต้องยอมรับความจริงหลังจากมีประกาศดังกล่าว ทำให้ได้ยินเสียงร้องกันระงม เจ้าของร้านเหมือนถูกฟ้าผ่าแบบไม่รู้ตัว แต่ละร้านอยู่ในภาวะเปิดก็ติด ปิดก็ตาย  ตัวเลขตลาดธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยมีมูลค่าสูงกว่า 4 แสนล้านบาท  ส่วนใหญ่มาจากผู้ประกอบการขนาดเล็ก  วันนี้ต้องแบกภาระทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน แถมการสั่งอาหารออนไลน์  ต้องโดนเก็บค่าเดลิเวอร์รี่มหาโหด จากราคาขายสูงถึง 30% ประกอบกับมาตรการที่ออกมาอย่างปัจจุบันทันด่วนเป็นเวลาถึง 1 เดือน ทั้งๆ ที่คลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้น ชัดเจนว่าเกิดจากการอยู่ในที่แออัด ไม่ได้เกิดจากร้านอาหารที่บังคับให้เว้นระยะห่าง และรับลูกค้าได้เพียงร้อยละ 25 %  นี่จึงเป็นตัวอย่าง ว่าทำไมเสียงเรียกร้องในโลกโซเชียล  ถึงเริ่มไม่ทน  ไม่สน ไม่กลัว เกิดกรณีจะเปิดร้านใครจะทำไม

นายอิสระ กล่าวว่า ยังมีตัวอย่างผลกระทบของคำสั่งดังกล่าว เช่น  กรณีเจ้าของร้านหมูกระทะเป๋าตุงถุงตังค์ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์  เป็นร้านหมูกระทะชื่อดัง  จากข่าวบอกว่าเปิดขายมาเกือบ 10 ปี เจอพิษโควิดระลอก3 จนต้องเลิกกิจการ    นี่ยังไม่นับรวม ร้านอาหารอีสาน หรือร้านอาหารตามสั่ง  ที่อยู่ใกล้แคมป์ก่อสร้าง ตามจุดที่ถูกคำสั่งควบคุมอีกจำนวนมาก  ที่เจอผลกระทบจากยาเเรง  เเต่การใช้ยาเเรงต้องเยียวยาอย่างทั่วถึงเเละตรงจุดควบคู่กันไปด้วย จึงขอเสนอแนวคิด 4 ย.ไปยังรัฐบาล  คือ   1.ยื่นมือ – ช่วยรับซื้ออาหารกล่อง หรือวัตถุดิบ จากร้านค้าที่ได้รับผลกระทบ แล้วแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน    2.ยินยอม – ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและลูกจ้าง สามารถตรวจและฉีดวัคซีนได้อย่างเร่งด่วน    3.ยืดหยุ่น – ชะลอและลดภาระหนี้ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร  ให้การเยียวยาที่เป็นธรรมและยาวนานพอหากสถานการณ์ยืดเยื้อ และ4.ย้อนหลัง – ชดเชยภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการสั่งปิดของภาครัฐไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่า ค่าจ้าง ค่าไฟ   โดยชดเชยให้ตามระยะเวลาที่เคยล็อกดาวน์มาในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ก็เพื่อพยุงลมหายใจบรรดาร้านอาหารพอจะไปต่อได้  ไม่ต้องตัดสินใจเลิกกิจการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ