fbpx

ประสานการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรม

กทม. 2 ก.ค.- กสม. หารือ สตช. ประสานการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรม ความล่าช้าในการสอบสวนคดี  วางแนวทางประสานความร่วมมืออย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ


คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)นำโดย  น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์ ประธาน กสม.  นายสุชาติ เศรษฐมาลินี  น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์  น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช และนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิฯ  เข้าหารือร่วมกับพล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ และพล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย  รอง ผบ.ตร. เพื่อหารือความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงาน และเพื่อประสานการคุ้มครองเรื่องสิทธิในกระบวนการยุติธรรม

น.ส.พรประไพ  เปิดเผยภายหลังการหารือ ว่า หลังพบเรื่องร้องเรียนซึ่งผู้ร้องกล่าวอ้างว่าถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับสิทธิในกระบวนการยุติธรรมจำนวนมาก  โดยเฉพาะในชั้นพนักงานสอบสวน  ซึ่งเกี่ยวข้องกับภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง  โดย กสม. มีประเด็นห่วงใย เช่น ปัญหาความล่าช้าในการสอบสวนคดีของผู้ต้องขังที่มีคดีอายัดตัว ทำให้ผู้ต้องหาเสียสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่พึงได้รับตามกฎหมาย  นอกจากนี้ยังได้หารือเรื่องการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน  รวมทั้งวางแนวทางประสานความร่วมมือในการยกระดับการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรมอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ


“กรรมการสิทธิฯ  ขอขอบคุณ สตช.ที่เห็นความสำคัญ และพร้อมให้การสนับสนุนและร่วมมือกับ กสม. อย่างสร้างสรรค์  เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสิทธิของประชาชนในกระบวนการยุติธรรมต่อไป”  น.ส.พรประไพ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้