fbpx

ขอมท.คืนเลือกตั้งส.ข.

กระทรวงมหาดไทย 2 ก.ค.-ไทยสร้างไทยมอบตัวแทนยื่นหนังสือปลัดมหาดไทย ขอคืนเลือกตั้งส.ข.กทม. หลังยกเลิกไปปี 62 ชี้มีความใกล้ชิดประชาชน เชื่อมโยงพื้นที่


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับหนังสือจากนายชุมพร พลรักษ์ ที่ปรึกษาของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนมายื่นหนังสือขอเร่งการปรับปรุงพ.ร.บ.กทม. ให้กลับมามีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต(ส.ข.) โดยปลัดกระทรวงหมาดไทยรับจะเสนอต่อพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีอำนาจกำกับดูแลกรุงเทพมหานครและเป็นผู้รักษาการกฎหมายฉบับดังกล่าว เรื่องนี้เกี่ยวข้องในข้อกฎหมายที่จะต้องประสานในส่วนที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่ต้องให้ความเห็นในทางกฎหมาย และการปฏิบัติเกี่ยวข้องกับกทม.โดยตรง

“ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นของหน่วยงานปฏิบัติคือกทม. ทั้งต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยมีผู้ยื่นเรื่องในทำนองเดียวกันมาแล้ว และเดิมปี 2528 ตามกฏหมายกทม. มีการเลือกตั้ง 3 ระดับคือผู้ว่าฯ กทม.ส.ก.และส.ข. แต่ปี 2562 มีกฎหมายกำหนดไว้ว่าการดำเนินการใดใดจะต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ” ปลัดกระทรวงหมาดไทย กล่าว


นายชุมพร กล่าวว่า การมายื่นหนังสือครั้งนี้ เพื่อขอให้คงไว้ซึ่งสภาพเขตและตำแหน่งสมาชิกสภาเขต โดยอ้างอิงว่าจากการลงพื้นที่ประชาชนสะท้อนความต้องการให้มีการเลือกตั้งส.ข.เพราะเป็นผู้แทนที่มีความใกล้ชิดและเชื่อมโยงพื้นที่และเข้าถึงประชาชนโดยเฉพาะจะมาจากการเลือกตั้งอันจะสอดคล้องกับหลักการกระจายอำนาจและหลักการประชาธิปไตยที่ประชาชนมีสิทธิ์เลือกตั้งตัวแทนเข้าไปทำหน้าที่สำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น