fbpx

กมธ.หาข้อยุติร่วมกันไม่ได้ ทำสภาล่ม

รัฐสภา 1 ก.ค.-“ชวน” แจงเหตุประชุมสภาล่ม กมธ.ยังตกลงเรื่องร่างกม.วัตถุอันตรายไม่ได้ ส่วนใหญ่อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตน อาจเจตนาไม่ให้ลงมติ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่องค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทำให้การประชุมล่ม วานนี้ (30 มิ.ย.)ว่า ต้องขอบคุณสมาชิกส่วนใหญ่ที่ยังร่วมมือกันทำงาน เมื่อตรวจสอบองค์ประชุมพบว่ามีสมาชิกทั้งอยู่ในห้องประชุมและนอกห้องประชุม แต่ทราบว่ามีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายที่คณะกรรมาธิการกำลังพิจารณาอยู่ จึงหาข้อยุติไม่ได้ว่าจะถอนหรือลงมติ ในที่สุดสมาชิกส่วนหนึ่งคิดว่าจะให้กลับไปทบทวนร่างกฎหมายฉบับนี้ จึงไม่แสดงตน เพราะเกรงว่าลงมติแล้วจะมีปัญหา ยืนยันว่าไม่ได้แก้ต่างแทนส.ส. ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในที่ประชุม แต่ไม่กดบัตรแสดงตน เพราะอาจจะเจตนาไม่ให้ลงมติมาตรา 6

เมื่อถามย้ำว่าการไม่กดบัตรแสดงทั้งที่อยู่ในห้องประชุมเข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สภาฯ ต้องตรวจสอบและยอมรับการตรวจสอบสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ตนเห็นด้วยว่าจะต้องช่วยกันตรวจสอบ แต่เรื่องความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ของนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้สั่งให้ตรวจสอบอย่างเข้มงวด


“ผมมอบให้นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎรดูทุกวัน จึงทราบว่ามีใครในสภาติดโควิดบ้าง เช่น แม่บ้าน คนครัว ซึ่งมีรายชื่อคนติดเชื้อทุกคน ขณะที่นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯ ก็ทำงานเข้มงวด ไม่ให้คนติดเชื้อกลับเข้ามาในสภา การคุมคนติดเชื้อเรียกว่าคุมได้ร้อยทั้งร้อย แต่สิ่งที่ห่วงคือเรื่องการมีคนจำนวนมาก โอกาสรั่วไหลอาจจะเป็นไปได้ พยายามอย่าย่อหย่อน เรื่องอะไรที่เห็นว่าไม่ถูกต้องก็ต้องพยายามแก้ไข เรื่องที่นายสิระร้องเรียนมา” นายชวน กล่าว

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ให้เลขาธิการสภาฯ รายงานแล้วว่าเรื่องเป็นอย่างไร เราต้องเป็นตัวอย่างปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลได้ออกมา ฉะนั้นที่สมาชิกเป็นห่วงว่าเราจะประชุมได้หรือไม่ ตนให้ฝ่ายเลขาธิการสภาประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง นอกจากนี้เพื่อความสบายใจ ยังได้โทรศัพท์ไปหาเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อถามว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ซึ่งท่านก็บอกว่าไม่มีอะไร เพราะอนุมัติไปแล้วว่าสามารถประชุมได้ตลอดสมัยประชุมนี้

นายชวน กล่าวว่า ได้โทรศัพท์คุยกับปลัดกระทรวงมหาดไทยให้เลขาธิการสภาฯ ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย ขอความร่วมมือทุกจังหวัดในพื้นที่ที่มีปัญหา ขอให้ความสะดวกกับสมาชิกที่จะมาประชุม ไม่กักตัวสมาชิก ทุกเรื่องที่มีปัญหาจะคลี่คลายให้ได้ทั้งหมด เพราะเราเสียเวลาเฉพาะร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตรายหลายสัปดาห์แล้ว หากไม่ประชุมเราก็ทำงานอย่างอื่นได้ แต่เมื่อประชุมแล้วองค์ประชุมไม่ครบก็เสียเวลา คิดว่าผู้เสนอกฎหมายคือรัฐบาลคงไปทบทวนและถ้ายืนยันสัปดาห์หน้าก็คงจะได้ลงมติ


ส่วนที่ว่าที่ประชุมสามารถออกเสียงให้ถอนพ.ร.บ.วัตถุอันตรายออกได้แต่เหตุใดจึงใช้เทคนิคไม่กดบัตรแสดงตน ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้สอบถามเหมือนกันและทราบว่ายังหาข้อยุติไม่ได้ รวมทั้งสอบถามกรรมาธิการว่ากฎหมายนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนอย่างไรหรือไม่ ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ยืนยันว่าต้องการด่วนมาก เพราะขณะนี้ใช้มาตรา 44 อยู่ จึงคิดว่า

“ถ้าแบบนี้ ฝ่ายผู้ปฏิบัติต้องบอกรัฐมนตรี แต่เผอิญว่ามีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องจึงดูเหมือนว่าแต่ละกระทรวงไม่ได้มาเจาะจงดู ปล่อยให้เป็นเรื่องของกรรมาธิการ ซึ่งกรรมาธิการฯ ก็ขัดแย้งกันเอง ผู้แปรญัตติคือกรรมาธิการฯ ที่สงวนความเห็น เข้าใจว่าเดี๋ยวคงจะไปทบทวนกัน แต่จะยืนยันหรืออย่างไรก็เป็นสิทธิของฝ่ายเสนอกฎหมาย ซึ่งผมขอให้ไปทบทวนดู อย่าให้เสียเวลาเหมือนเมื่อวาน(30มิ.ย.) หากสมมติว่าผ่านไม่ได้จะถอนก็ขออนุญาตที่ประชุม” นายชวน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง