fbpx

จี้กก.จริยธรรมสอบส.ส.เจตนาทำสภาฯ ล่ม

กรุงเทพฯ 1 ก.ค. -นักวิชาการชี้ส.ส.รัฐเจตนาทำสภาฯล่ม อ้างเป็นเทคนิค เพื่อรอเวลาระหว่างพิจารณากฎหมายไม่ลงตัว แต่ถือเตะถ่วงการตรากฎหมาย ละเมิดอำนาจรัฐสภา จี้กก.จริยธรรมสอบ ส่งต่อป.ป.ช.ฟันได้


นายพรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม วานนี้(30 มิ.ย.) เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ระหว่างพิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ว่า การที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาลให้สัมภาษณ์ว่า เป็นเทคนิครอเวลา เพราะคุยกันยังไม่รู้เรื่อง พรรคร่วมรัฐบาลก็ไปคนละทางกัน การกระทำของส.ส. ฝ่ายรัฐบาลที่ไม่เข้าประชุม ไปที่สภาฯ แต่ไม่แสดงตน ตามหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายรัฐสภา เรียกการกระทำนี้ว่า “การเตะถ่วงการตราตัวบทกฎหมาย” (Filibuster)

“จากบทสัมภาษณ์ของนายวิรัชมีลักษณะการกระทำและคำพูดที่มีความชัดเจนว่ามี “เจตนา” ที่จะทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถพิจารณาร่างกฎหมายได้ ดังนั้น การที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลรวมถึงนายวิรัชร่วมใจกันไม่เข้าประชุมโดยมี “เจตนา” ตามที่ให้สัมภาษณ์ว่าเป็น “เทคนิค” ที่ทำขึ้น ตามหลักกฎหมายรัฐสภาแล้วเป็นการละเมิดอำนาจรัฐสภา (Contempt of Parliament) ซึ่งหมายถึงจงใจสร้างอุปสรรคหรือขัดขวางการทำหน้าที่ของรัฐสภา ทำไม่ให้สามารถดำเนินการพิจารณาร่างกฎหมายได้” นายพรสันต์ กล่าว


นายพรสันต์ กล่าวโดยอ้างอิงระเบียบและข้อกฎหมาย ว่า การเจตนาเตะถ่วงการพิจารณาร่างกฎหมายถือเป็นการกระทำผิดที่กระทบต่อหลักการปฏิบัติเพื่อประโยชน์สาธารณะของฝ่ายนิติบัญญัติ ที่เรียกร้องให้ต้องปฏิบัติหน้าที่ต้องกระทำโดยไม่ชักช้าด้วย ดังนั้น จึงถือว่าเข้าข่ายขัดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมาธิการ พ.ศ.2563 ที่กำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องปฏิบัติหน้าที่โดยยึดถือเพื่อประโยชน์ประเทศ อุทิศเวลาให้กับการประชุม และพิจารณากฎหมายโดยไม่ชักช้า ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นไปตามภารกิจของฝ่ายนิติบัญญัติที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในหมวดที่ 7 รัฐสภา

นายพรสันต์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นอยู่ในขอบข่ายการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรที่จะต้องพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวมีลักษณะขัดต่อข้อบังคับหรือไม่อย่างไร และทำความเห็นต่อไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อมีมติต่อไป หากเป็นกรณีฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง จะถูกส่งไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ผมเห็นว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะผู้แทนปวงชนพึงต้องทำหน้าที่ของตนเองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดเพื่อประโยชน์ของประชาชน กรณีการเตะถ่วงการพิจารณากฎหมาย สภาผู้แทนราษฎรของประเทศอังกฤษ หรือ House of Commons เคยมีมติลงโทษสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานละเมิดอำนาจรัฐสภา เนื่องจากเป็นการกระทำเพื่อขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาอันเป็นการกระทำต่อประโยชน์สาธารณะอย่างไร้เหตุผล” นายพรสันต์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์