fbpx

สอน ส.ส.ไม่แสดงตน ให้รู้จักหน้าที่

รัฐสภา 1 ก.ค.- เสรีพิศุทธ์ สอนน้อง ส.ส. ให้รู้จักหน้าที่ ยันมาลงชื่อแต่ไม่แสดงตนเพราะเป็นประธานกรรมาธิการ ขอ ชวน อย่าอ่อน จัดการส่งเรื่องให้กมธ.จริยธรรมสอบ ส.ส.ไม่แสดงตน


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึง กรณีสภาผู้แทนราษฎรล่ม องค์ประชุมไม่ครบเมื่อวานนี้(30มิ.ย.) ว่าส.ส.มีหน้าที่หลักในการประชุม นำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาหารือ ถ้าไม่มางานจะค้าง ในภาวะวิกฤตโควิด-19 การที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตัดสินใจให้มีการประชุม เป็นเรื่องถูกต้องเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาให้ประชาชน ส่วน ส.ส. ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ หรือจะลาประชุมเพราะกลัวโควิดก็ทำได้ แต่เมื่อ ส.ส. มาลงชื่อ และถึงเวลาไม่แสดงตน ถือว่าใช้ไม่ได้ ไม่ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง

ส่วนที่ เลขานุการฯ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุจะนำชื่อผู้ไม่ แสดงตนติดประจานในสภาฯนั้น ถือว่าทำไม่ถูก เพราะ ส.ส.บางคนมีหน้าที่ประชุมกรรมาธิการชุดต่างๆ ด้วย อาจไม่สามารถมาแสดงตนได้ พร้อมฝากเตือน ส.ส. รุ่นน้องให้รู้จักหน้าที่


“ถึงแม้ผมจะเป็น ส.ส.สมัยแรก อายุพอสมควร อยากจะเตือน ส.ส.น้องๆ ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. กี่สมัย ให้รู้จักหน้าที่ตนเองด้วย ถ้าเป็นข้าราชการถูกลงโทษไปแล้ว ผมว่า ส.ส.ไม่เข้าใจคำว่า เอกสิทธิ์ เพราะใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้  มาลงชื่อประชุมแล้วตัวหายไปไหน ไปทำภารกิจส่วนตัว นอกสภาฯ ต้องคำนึงถึงตรงนี้เป็นหลัก” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การประชุมเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) ได้มาลงชื่อร่วมประชุม ก่อนจะไปทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการฯ จึงไมได้เข้าร่วมประชุม และสภาฯล่มไปก่อนที่จะกลับมาร่วมประชุมอีกครั้ง ทั้งนี้อยากฝากนายชวนให้จัดการส.ส.ให้อยู่ในระเบียบวินัย ถัาวันนี้(1 ก.ค.) สภาฯล่มอีก ก็ต้องตรวจสอบ ส่งให้กรรมการจริยธรรมของสภาฯ ตรวจสอบ ว่า ใครไปอยู่ที่ไหน ใครผิดก็ลงโทษ ถ้าตรวจสอบครั้งเดียว ต่อไปก็ไม่มีใครกล้าทำกันแล้ว

“ท่านชวนอย่าอ่อนนัก แม้นายชวนจะเป็น ส.ส.หลายสมัย แต่ก็ติดนิสัย ส.ส.เห็น ส.ส.โดดร่ม ทำอย่างนี้กับท่าน ท่านก็ยังเฉย ควรส่งให้กรรมการจริยธรรมสภาฯ ตรวจสอบไปเลยว่า ส.ส. คนไหนติดภารกิจอะไร ถ้าตรวจสอบแล้วเค้าติดภารกิจ หรือตั้งใจไปนั่งกินกาแฟ ก็ให้พิจารณาลงโทษ ผมฝากท่านชวน เลขาฯท่านชวนให้เข้มแข็ง ทำหน้าที่เต็มที่อย่าปล่อยให้เป็นลักษณะนี้ต่อไป” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าคดี ที่แจ้งความตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อให้ดำเนินคดี กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส ยังสามารถดำรงตำแหน่งได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากโทษที่เคยได้รับเป็นโทษนอกราชอาณาจักร ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสอบอยู่ ในฐานะรุ่นพี่อยากแนะ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ขอให้ทำหน้าที่หาพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วย อย่าปล่อยปละละเลย แม้จะเป็นเรื่องนานมาแล้ว เชื่อตำรวจสามารถดำเนินการได้ ขอให้นายกรัฐมนตรี แสดงความจริงใจสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. ดำเนินคดีเรื่องนี้ เพราะอายที่นำคนที่มีคดีมาบริหารประเทศ -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์