fbpx

Re-Solutionยื่น150,921ชื่อ แก้ไขรธน.ล้มส.ว.

รัฐสภา 30 มิ.ย.-กลุ่ม Re-Solution นำ 150,921 รายชื่อ ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญล้มวุฒิสภา -โละศาลรัฐธรรมนูญ ยันหากถูกคว่ำอีกจะเดินหน้ารณรงค์กดดันส.ว.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่ม Re-solution นำโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม และคณะ อาทินายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ แกนนำไอลอว์ น.ส.ชญาธนุส ศีทะตต์ หรือเฌอเอม และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นำรายชื่อประชาชน 150,921 ชื่อ เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน  ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาโดยมีนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร รับมอบแทน

นายปิยบุตรกล่าวว่า เสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญ ใน 4 ประเด็น  คือ1.ล้มวุฒิสภาเดินหน้าสภาเดี่ยว 2.โละศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ 3.ปฏิรูปที่มาอำนาจการตรวจสอบเพื่อให้ศาลและองค์กรอิสระเป็นอิสระจาก คสช.และ4. ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ  20 ปี และแผนปฏิรูป ให้นโยบายของรัฐมีความยืดหยุ่นและก้าวทันโลก และล้างมรดกรัฐประหาร โดยหวังว่าสภาจะรับร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนเพราะเป็นการแก้ไขรายมาตราไม่ใช่แก้ไขทั้งฉบับ ซึ่งการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมในครั้งนี้ จะเป็นตัวกระตุ้นเตือนจิตสำนึกของรัฐสภา ไม่ใช่ปัดตกเหมือนครั้งที่ผ่านมา 


“หาก ส.ว. คว่ำ หรือขัดขวางเสียงประชาชนอีกครั้ง สะท้อนว่าวุฒิสภาปิดประตูไม่ให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  หากคว่ำร่างฉบับนี้ยืนยันจะรณรงค์กดดันไปยังวุฒิสภา ด้วยการเสนอร่างกฎหมายภาคประชาชนต่อไป  อยากตั้งข้อสังเกตว่าประเทศไทยจะปกครองด้วยเสียงส่วนน้อยจาก 250 ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้งใช่หรือไม่  ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญแค่ระบบเลือกตั้ง ที่รัฐสภารับหลักการ ไม่ใช่การแก้ปัญหาการเมืองที่ต้นตอ แต่เป็นการแก้เพียงประโยชน์ของสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น”นายปิยะบุตรกล่าว.-สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้