fbpx

“ไทยสร้างไทย”ขู่เอาผิดรัฐจัดวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ

กรุงเทพฯ 30 มิ.ย.-“วัฒนา” จี้รัฐบาลจัดหาวัคซีนมีคุณภาพและตรงความต้องการประชาชน หากเพิกเฉยอาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนายวัฒนา เมืองสุข ประธานคณะกรรมการกฎหมายและการเมืองพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวถึงการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19ของรัฐบาลในขณะนี้ว่า ข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับกันในขณะนี้คือ ประชาชนจำนวนมากซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์มีความไม่เชื่อมั่นในวัคซีนที่รัฐบาลจัดให้ว่า จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันหรือรักษาชีวิตของตนจากโควิด-19 ได้ จึงเกิดการเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนที่เชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากกว่ามาให้ประชาชน และรัฐธรรมนูญมาตรา 55 วรรคแรกเขียนว่า “รัฐต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง” ประกอบกับเงินที่ใช้ซื้อวัคซีนมาจากภาษีของประชาชน โดยรัฐมีหน้าที่จัดซื้อจัดหา ประชาชนในฐานะผู้จ่ายเงินจึงควรมีสิทธิที่จะเลือกสินค้าหรืออย่างน้อยก็ต้องพอใจในคุณภาพของสินค้าที่ตนเองเป็นผู้จ่ายเงิน ไม่ใช่ถูกยัดเยียดให้ยอมรับเหมือนเป็นการสงเคราะห์หรือเป็นการให้ทานแบบที่กำลังเกิดขึ้น


“รัฐและผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องพึงสำนึกว่าการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพให้กับประชาชนเป็น “หน้าที่” จึงต้องทำให้ดีและสร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนผู้เป็นเจ้าของเงินและอำนาจให้มากที่สุด หาไม่แล้วผู้ที่มีหน้าที่จัดหาวัคซีนอาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผลที่เป็นเช่นนี้เกิดการบริหารแบบอำนาจนิยมโดยมี “รัฐราชการ” เป็นกลไก เราจึงเห็นนายกรัฐมนตรีไม่ต้องสนใจประชาชน เพราะการเป็นนายกฯมิได้มาจากประชาชน แต่มาจากมือของ ส.ว. ที่รัฐธรรมนูญไปให้ นายกฯจึงกล้าพูดเล่นกรณีสั่งห้ามคนทานอาหารในร้านว่า “take me home country road” หรือ “นะจ๊ะ” ทั้งที่อยู่บนสถานการณ์ความเป็นความตายและความเดือดร้อนของประชาชน”นายวัฒนากล่าวนายวัฒนา กล่าวว่านโยบายสำคัญข้อหนึ่งของพรรคไทยสร้างไทยคือ “การขจัดรัฐราชการ” เพื่อสร้างรัฐประชาชนที่บริหารโดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนและทำให้ประชาชนสามารถให้คุณให้โทษกับข้าราชการและนักการเมืองได้ เพราะรัฐราชการที่นอกจากจะเป็นภาระแก่งบประมาณ แต่ไม่เคยเห็นหัวประชาชนแล้ว ยังเป็นตัวฉุดรั้งความเจริญของประเทศอีกด้วย ฐานะทางการคลังของประเทศที่กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลายและสภาพเศรษฐกิจที่ประชาชนกำลังไม่มีจะกิน คือสัญญาณที่แสดงให้เห็นแล้วว่าประเทศนี้ต้องเปลี่ยนแปลงทั้งวิธีบริหารและโครงสร้างทางเศรษฐกิจ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์