fbpx

สภาฯ ฝ่าฝืนคำสั่ง ศบค.แอบก่อสร้าง

รัฐสภา วันนี้  30 มิ.ย.- สภาฯ ลักไก่ก่อสร้าง ท่ามกลางคำสั่งรัฐชะลอ 1 เดือน  “สิระ”  ชี้จุด  ไล่แรงงาน  พร้อมตั้งข้อสังเกต ฝ่าฝืนกฎหมายในพื้นที่ฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรบริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภา ที่ศาลาริมน้ำ ใกล้จุดรับหนังสือด้านหน้า  ผู้สื่อข่าวพบการเคลื่อนย้ายแรงงานมายังอาคารรัฐสภาตรงจุดก่อสร้างจำนวนหลายสิบคน  โดยยังคงดำเนินงานถึงขั้นตั้งนั่งร้านทาสี  เจียไม้ทำพื้นอาคาร  ภายใต้ข้อกำหนดฉบับที่ 25  ในการสกัดกั้นการระบาดโควิด-19  โดยเฉพาะข้อ 2 ที่กำหนดควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้าง เขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล  เนื่องจากรายงานก่อสร้างเป็นกลุ่มเสี่ยงที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน  จึงให้ผู้ว่าฯ กทม.ใช้อำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อ  พิจารณาคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง หรือพื้นที่ดำเนินการก่อสร้าง  หรือพื้นที่ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ อาคารสาธารณะ ดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคาร  รวมทั้งมีคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามเดินทางเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน

จากนั้นนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้นำสื่อมวลชนมาชี้จุดก่อสร้างดังกล่าว และได้พูดคุยกับแรงงานว่าเหตุใดจึงมาก่อสร้าง  ฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐ ที่ห้าม 1 เดือน  และรัฐก็ออกมาตรการเยียวยาแล้วด้วย  ซึ่งตนจะไปถามประธานสภาว่าเหตุใดยังมีการก่อสร้างอยู่เช่นนี้ ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่  ในสภาที่ถือเป็นสถานที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ และได้ให้ยกเลิกทันที  จนเป็นเหตุให้แรงงานกลุ่มดังกล่าวหยุดทำงานและออกจากพื้นที่ 


ขณะที่คนงานบางส่วนยอมรับว่าไม่ได้เงินเยียวยาและไม่รู้เรื่อง ที่มาทำงานเพราะผู้ว่าจ้าง โทรมาสั่งให้ดำเนินการต่อ นอกจากนี้นายสิระ  ยังทักท้วงถึงมาตรการคัดกรองเข้าอาคารรัฐสภา  ว่าหละหลวม และอ้างอิงร้านอาหารในสภาติดโควิด  แต่ไม่แจ้งให้ ส.ส. รับทราบ และต้องหาข่าวกันเอง รวมถึงวาระการประชุมที่ไม่ได้สำคัญอะไร  ที่ต้องจัดประชุมท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้