fbpx

สภาฯ ฝ่าฝืนคำสั่ง ศบค.แอบก่อสร้าง

รัฐสภา วันนี้  30 มิ.ย.- สภาฯ ลักไก่ก่อสร้าง ท่ามกลางคำสั่งรัฐชะลอ 1 เดือน  “สิระ”  ชี้จุด  ไล่แรงงาน  พร้อมตั้งข้อสังเกต ฝ่าฝืนกฎหมายในพื้นที่ฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรบริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภา ที่ศาลาริมน้ำ ใกล้จุดรับหนังสือด้านหน้า  ผู้สื่อข่าวพบการเคลื่อนย้ายแรงงานมายังอาคารรัฐสภาตรงจุดก่อสร้างจำนวนหลายสิบคน  โดยยังคงดำเนินงานถึงขั้นตั้งนั่งร้านทาสี  เจียไม้ทำพื้นอาคาร  ภายใต้ข้อกำหนดฉบับที่ 25  ในการสกัดกั้นการระบาดโควิด-19  โดยเฉพาะข้อ 2 ที่กำหนดควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้าง เขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล  เนื่องจากรายงานก่อสร้างเป็นกลุ่มเสี่ยงที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน  จึงให้ผู้ว่าฯ กทม.ใช้อำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อ  พิจารณาคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง หรือพื้นที่ดำเนินการก่อสร้าง  หรือพื้นที่ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ อาคารสาธารณะ ดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคาร  รวมทั้งมีคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามเดินทางเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน

จากนั้นนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้นำสื่อมวลชนมาชี้จุดก่อสร้างดังกล่าว และได้พูดคุยกับแรงงานว่าเหตุใดจึงมาก่อสร้าง  ฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐ ที่ห้าม 1 เดือน  และรัฐก็ออกมาตรการเยียวยาแล้วด้วย  ซึ่งตนจะไปถามประธานสภาว่าเหตุใดยังมีการก่อสร้างอยู่เช่นนี้ ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่  ในสภาที่ถือเป็นสถานที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ และได้ให้ยกเลิกทันที  จนเป็นเหตุให้แรงงานกลุ่มดังกล่าวหยุดทำงานและออกจากพื้นที่ 


ขณะที่คนงานบางส่วนยอมรับว่าไม่ได้เงินเยียวยาและไม่รู้เรื่อง ที่มาทำงานเพราะผู้ว่าจ้าง โทรมาสั่งให้ดำเนินการต่อ นอกจากนี้นายสิระ  ยังทักท้วงถึงมาตรการคัดกรองเข้าอาคารรัฐสภา  ว่าหละหลวม และอ้างอิงร้านอาหารในสภาติดโควิด  แต่ไม่แจ้งให้ ส.ส. รับทราบ และต้องหาข่าวกันเอง รวมถึงวาระการประชุมที่ไม่ได้สำคัญอะไร  ที่ต้องจัดประชุมท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ