fbpx

สภาฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม

รัฐสภา 30 มิ.ย.-สภาฯ สั่งสำรวจบุคลากร หลังแม่ค้าร้านโจ๊กในสภาฯ ติดโควิด-19 และพบข้าราชการฝั่งวุฒิสภา ติดโควิค 1 ราย มีประวัติเข้าสภาฯ วันประชุมร่วมรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกประกาศภายในเร่งด่วน เพื่อแจ้งให้ทุกสำนักสำรวจบุคลากรของตนเอง ว่าเมื่อวันที่ 28 และ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้ซื้ออาหารที่ร้านโจ๊กในโรงอาหารรัฐสภาหรือไม่ เนื่องจากผู้ขายอาหารพบเป็นผู้ติดโควิด-19 ทั้งนี้ขอให้บุคลากรที่ซื้ออาหารให้แจ้งปรึกษาสำนักการแพทย์และให้สังเกตอาการตนเองด่วนที่สุด


ขณะที่ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งพบข้าราชการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นข้าราชการกลุ่มงานบริหารงานบุคคล  สำนักบริหารงานกลาง โดยมีไทม์ไลน์ คือวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน เดินทางไปฉีดวัคซีนที่ โรงพยาบาลวชิระเสร็จ กลับห้องพัก อยู่ห้องพักทั้งวัน วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน อยู่ห้องพักทั้งวันไม่ได้ไปไหน และสั่งอาหารผ่านไลน์แมน   

ส่วนวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน ทำงานจากบ้าน หรือ WFH ช่วงเช้าไปซื้อข้าวหน้าปากซอย เข้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น และอยู่ห้องพักทั้งวัน วันอังคารที่ 22 มิถุนายน ทำงานที่สำนักงานโดยขับรถส่วนตัวมาทำงาน ช่วงเย็นกลับที่พัก ทั้งนี้วันดังกล่าวมีการประชุมร่วมรัฐสภา วันพุธ 23 มิถุนายน ทำงานจากบ้าน หรือ WFH มีอาการเจ็บคอ ไอเล็กน้อย เช้าไปซื้อข้าวหน้าปากซอย เข้าซื้อของสะดวกซื้อเซเว่น  และอยู่ห้องพักทั้งวัน วันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน ทำงานจากบ้าน หรือ WFH มีอาการเจ็บคอ ไอ และไปซื้อข้าวที่ร้าน สะดวกซื้อเซเว่น   


วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน  เข้าทำงานที่สำนักงานโดยขับรถส่วนตัว  ช่วงเย็นกลับที่พัก วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน มีอาการเจ็บคอและไอ อยู่ห้องพักทั้งวันไม่ได้ไปไหน ซื้อข้าวในร้านภายในที่พัก วันอาทิตย์ที่  27 มิถุนายน อยู่ห้องพักทั้งวันไม่ได้ไปไหน วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน ไปตรวจ  Swab ที่จุดตรวจรถพระราชทานวงเวียน 22 ตอนเช้า จากนั้นกลับห้องพัก ไม่ได้ไปไหน วันอังคารที่ 29 มิถุนายน ได้รับแจ้งติดเชื้อโควิด-19.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที