fbpx

สั่งหามาตรการเยียวยาสถานบันเทิงขอเอกชนร่วมมือWFH

ทำเนียบ 29 มิ.ย. – นายกฯ สั่งหามาตรการเยียวยากลุ่มศิลปิน ฟรีแลนซ์สถานบันเทิง โดยเร็วที่สุด พร้อมขอร่วมมือภาคเอกชน Work From Home ต่อเนื่อง ป้องกันการระบาดโควิด-19

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการปิดแคมป์คนงาน ที่ทำให้มีแรงงานส่วนหนึ่งหนีกลับต่างจังหวัด และคนในพื้นที่กลัวการกระจายเชื้อ ว่า การปิดแคมป์คนงานนั้น มีคนงานจำนวนน้อยที่เดินทางกลับต่างจังหวัด เนื่องจากยังไม่ทราบถึงมาตรการที่รัฐบาลจะช่วยเหลือ ซึ่งการใช้คำว่า ผึ้งแตกรัง ก็คงไม่ใช่ทั้งหมด ขณะที่กระทรวงแรงงานได้มีมาตรการเยียวยาและฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปดูแลชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงอาหารการกิน และจะจ่ายเงินค่าแรงเป็นเงินสดในทุกๆ 5 วัน ซึ่งขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเป็นอย่างดีในการดูแลแคมป์คนงาน  ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดได้มีการประสานในส่วนของกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขที่ดูแลในแต่ละพื้นที่ ต้องให้ความสำคัญกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยจะต้องมีการกักตัว รายงานตัวกับผู้นำชุมชน หรือ อสม.


สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นแตะ 5,000 ราย สะท้อนว่าไม่สามารถชะลอ หรือยับยั้งการแพร่ระบาดได้ใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลประกาศออกมาทั้งเรื่องเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดภาคใต้ ,การควบคุมการระบาดในกลุ่มแรงงานและโรงงาน มาตรการห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหารนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาด ซึ่งเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ ว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนที่มีการมองว่าร้านอาหารไม่ได้เป็นคลัสเตอร์ แต่เหตุใดต้องห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน นายอนุชา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ศบค. ได้ผ่อนคลายให้มีการนั่งรับประทานอาหารในร้านได้และเมื่อมีการสอบสวนโรค พบว่าผู้ติดเชื้อมาจากการไปนั่งรับประทานในร้าน เนื่องจากมีการถอดหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อและนำเชื้อกลับไปแพร่ให้กับคนที่บ้าน ดังนั้น คณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขจึงเสนอมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน ซึ่งหวังว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือช่วยให้ตัวเลขลดลง


นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้หารือกับทีมเศรษฐกิจ เพื่อให้มีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในส่วนของศิลปิน ฟรีแลนซ์ สถานบันเทิง ให้เร็วที่สุด ส่วนที่หลายบริษัทเอกชน เริ่มการ์ดตก เรื่อง Work from home  ซึ่งสถานที่ทำงานยังถือว่ามีความเสี่ยงการระบาดค่อนข้างสูง นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้และอยากขอความร่วมมือกับภาคเอกชนให้พนักงาน WFH  ซึ่งในส่วนของหน่วยงานราชการได้กำชับให้พิจารณาอย่างเข้มงวดในการ WFH จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้