fbpx

จี้รัฐเร่งเยียวยาประชาชน

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย.-พรรคไทยสร้างไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องเยียวยาประชาชนอย่างทั่วรวดเร็ว หลังออกคำสั่งคุมโควิดล่าสุด แนะหยุดใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมออกข้อกำหนดออกตามความในพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 25) ลงวันที่ 26 มิถุนายน 2564กำหนดพื้นที่เป้าหมายเฉพาะและบังคับใช้มาตรการควบคุมเพื่อชะลอและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเร่งด่วนและหยุดยั้งอัตราการเร่งของจำนวนผู้ป่วย แต่มิได้ชดเชยหรือเยียวยาประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากการออกคำสั่งดังกล่าว

“พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าการออกข้อกำหนดดังกล่าวคือการปิดขังชั่วคราวหรือการล็อคดาวน์ (Lockdown) อันมีผลเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการประกอบอาชีพและการใช้ชีวิตตามปกติทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเกินกว่ากรณีปกติทั่วไป ซึ่งถึงแม้กฎหมายจะให้อำนาจนายกรัฐมนตรีออกข้อกำหนดดังกล่าวได้ เพราะเป็นการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ถือเป็นภัยพิบัติต่อชีวิตและสุขภาพอนามัยของประชาชนอันเป็นประโยชน์สาธารณะก็ตาม แต่รัฐบาลจะต้องชดเชยหรือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการออกคำสั่ง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึงและเพียงพอ เพื่อให้การเยียวยาดังกล่าวได้เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ รวมถึงกำหนดแนวทางการดูแลตนเองที่บ้านของผู้ป่วยระหว่างรอเตียง (Home Isolation) เพื่อให้ผู้ติดเชื้อสามารถดูแลตนเองระหว่างรอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งรวมถึงการแจกอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็น ยาและอาหารให้กับผู้ที่สามารถดูแลตัวเองที่บ้านระหว่างรอเตียงสำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีปัญหาเรื่องเตียงพยาบาลไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยในขณะนี้

“พรรคไทยสร้างไทยตระหนักดีว่าฐานะทางการคลังของรัฐบาลมีความเปราะบาง เพราะนับแต่เกิดการยึดอำนาจเป็นต้นมา รายรับที่มาจากการจัดเก็บภาษีอากรต่ำกว่ารายจ่ายมาโดยตลอด รัฐบาลจึงต้องกู้เงินมาใช้จ่ายในจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีสูงเป็นประวัติการณ์ก็ตาม แต่การเยียวยาประชาชนมีความสำคัญกว่าเพราะเป็นผู้ผลิตภาษีให้รัฐ รัฐบาลจึงควรลดหรือหยุดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อนำเงินดังกล่าวมาเยียวยารักษาชีวิตของประชาชนมากกว่าจะเพิกเฉยปล่อยให้ประชาชนอดอยากหรือได้รับความเดือดร้อนจนถึงขนาดฆ่าตัวตายดังที่กำลังเกิดขึ้น รัฐบาลพึงตระหนักว่าเงินที่ใช้เยียวยาล้วนมาจากภาษีอากรจึงเป็นเงินของประชาชนเองทั้งสิ้น” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง