fbpx

จ่ายเงินเยียวยาคนงาน 50% ของค่าจ้าง ระหว่างปิดแคมป์

กระทรวงแรงงาน 26 มิ.ย.- รมว.แรงงาน เตรียมจ่ายเงินเยียวยาคนงาน 50% ของค่าจ้างระหว่างปิดแคมป์คนงานรอบละ 5 วัน ขออย่ากังวลคนงานไม่เก็บตัวในแคมป์ เพราะหากเช็กชื่อแล้วไม่อยู่ก็ไม่จ่ายชดเชย ขณะรัฐบาลพร้อมสนับสนุนอาหารแก่คนงานทุกวัน เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก-ฉีดวัคซีนคนงาน หยุดยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงข่าวถึงแนวทางการปิดแคมป์แรงงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า กระทรวงแรงงานได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรีในการดูแลผู้ใช้แรงงานตาม ม.33 ในระหว่างการปิดแคมป์ ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานทำงานบูรณาการร่วมกับหลายภาคส่วน ขณะที่ภาคเอกชนก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า แคมป์คนงานใน กทม. มี 500 กว่าแคมป์ คนงาน 80,000 กว่าคน ซึ่งเมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) ประชุมกับนายกรัฐมนตรี และได้หารือว่า จะทำอย่างไร เนื่องจากในแคมป์คนงานจะเกิดการแพร่ระบาดได้ง่าย สถานการณ์ขณะนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะแพทย์เป็นห่วงการเคลื่อนย้ายคนงานระหว่างแคมป์ที่พักกับสถานที่ก่อสร้าง จึงต้องควบคุมการออกไปเคลื่อนย้ายด้วยการปิดแคมป์ให้อยู่กับที่ สถานที่ก่อสร้างก็ปิดเป็นระยะเวลา 1 เดือน แต่นายกรัฐมนตรีก็สั่งการให้พิจารณาเป็นระยะ 15 วัน


เมื่อถามถึงการชดเชยระหว่างการปิดแคมป์คนงาน นายสุชาติ กล่าวว่า คนงานอยู่ได้เพราะค่าจ้างรายวัน หากปิดก็จะไม่มีรายได้ นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้กระทรวงแรงงานออกกฎกระทรวงในการเยียวยาชดเชยเหตุสุดวิสัย 50% ดังนั้น กระทรวงแรงงานจะถือเงินสดไปจ่ายให้ที่แคมป์คนงานร่วมกับนายจ้างที่ต้องตรวจเช็กทุกวันและต้องส่งรายชื่อ เอกสารทั้งหมดให้กระทรวงแรงงาน โดยกระทรวงแรงงานจะลงไปตรวจเช็คคนงานทุกวันพร้อมกับนายจ้าง ใครไม่อยู่ก็ไม่จ่าย เพราะนายจ้างจะต้องเป็นผู้รับรองและกระทรวงจ่ายเป็นเงินสด รอบละ 5 วัน จึงยืนยันว่า ไม่ต้องเป็นห่วงว่า คนงานจะออกจากแคมป์ เพราะหากไม่อยู่ภายในแคมป์ที่พัก ก็จะไม่ได้รับเงินเยียวยาที่จะมอบให้รายวัน อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายความมั่นคงก็ได้ประสานทางทหารและตำรวจ ในการดูแลเพื่อให้คนงานอยู่ภายในพื้นที่ด้วย พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจะมอบอาหารการกินให้แก่คนงานในระหว่างหยุดงานด้วย เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเชื่อว่า หากปิดแคมป์แล้วจะจบ

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย.) เวลา 14.00 น. นัดหารือกับนายกสมาคมผู้ก่อสร้างไทย เรื่องแนวทางการจ่ายเงินสมทบเพิ่ม 20-30% จึงจะขอให้ผู้ประกอบการจ่ายสมทบจากรัฐบาลที่จ่ายให้ 50% นอกจากนี้ เตรียมตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุกในแคมป์คนงาน รวมทั้งหารือประกันสังคมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว