fbpx

“ชวน” โยน กมธ.แก้ รธน. ปมแก้บัตรเลือกตั้ง 2 มาตรา

กทม. 26 มิ.ย. – “ชวน” โยนกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ ปมแก้บัตรเลือกตั้ง 2 มาตรา จะกระทบมาตราอื่นหรือเป็นอุปสรรคหรือไม่ พร้อมกำชับทุกฝ่ายเคร่งครัดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 ระบุ ส.ว.ที่ติดเชื้อไทม์ไลน์ในรัฐสภาแค่เซ็นชื่อ ไม่ได้อยู่ในรัฐสภาทั้งวัน


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งกำชับ ส.ส.-ส.ว.-และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในรัฐสภา เข้มงวดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 จากการติดตาม ส.ว.ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทราบว่าติดจากภรรยา ไม่ใช่คนในรัฐสภา ซึ่งดูจากไทม์ไลน์ที่ ส.ส.เข้ามาในสภาฯ เป็นการเซ็นชื่อในกรรมาธิการและกลับ โดยไม่ได้อยู่ในรัฐสภาตลอด แต่ทั้งนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดเหมือนเดิม

ทั้งนี้ ส่วนตัวยังคงแนะนำให้ประชาชนร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จะได้เป็นการลดภาระให้กับทางแพทย์และพยาบาล ด้วยการรักษาวินัย สวมหน้ากากอนามัย พร้อมกับแนะนำใช้หน้ากากผ้า ด้วยมีผลวิจัยว่าป้องกันโควิด-19 ได้ และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย


อยากเห็นในส่วนของภาครัฐ ทั้งกระทรวงพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงมหาดไทย ร่วมกันรณรงค์ทำหน้ากากผ้าให้ประชาชนได้ใช้ แม้สถานการณ์โควิด-19 จะลดลง แต่ทุกคนยังต้องร่วมมือในการป้องกัน

ส่วนการตรวจสอบวินิจฉัยคำร้องจริยธรรม ส.ส. นายชวน กล่าวว่า อยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะอนุกรรมการสอบสวน ขณะนี้ยังไม่มีการชี้ความผิด และมีคำร้อง 20 เรื่องที่อนุกรรมการพิจารณา ก่อนจะรายงานให้กรรมการชุดใหญ่รับทราบ จากนั้นจะนัดประชุมอีกครั้ง รวมถึงกรณี 2 ส.ส.ปมเสียบบัตรแทนกันที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องกลับมายังสภาฯ ก็ยังอยู่ในชั้นอนุกรรมการ

ขณะที่การแก้รัฐธรรมนูญที่รัฐสภารับหลักการบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แก้ 2 มาตรานั้น แต่มีข้อทักท้วงว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมามากกว่า 2 มาตรา จะติดปัญหาในข้อกฎหมายหรือไม่ ประธานรัฐสภาขอให้สอบถามกับกรรมาธิการโดยตรง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย