fbpx

“พรเพชร” สั่งตั้งคณะทำงานเคาะแผนประชุมวุฒิสภา หลัง ส.ว. ติดโควิด

กรุงเทพฯ 26 มิ.ย.-“พรเพชร” สั่งด่วน ตั้งคณะทำงานพิเศษ วางกรอบแผนงาน เคาะมาตรการประชุมวุฒิสภาชุดใหญ่ หลัง “พล.อ.เลิศฤทธิ์” ติดเชื้อโควิด-19


นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวถึงกรณี พล.อ.เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์ สมาชิกวุฒิสภา ติดเชื้อโควิด-19 ว่า พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้แจ้งมายังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเองว่าติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล โดยติดมาจากภรรยา ทั้งนี้สำนักงานฯก็ได้ให้พล.อ.เลิศฤทธิ์จัดทำไทม์ไลน์ชี้แจงส่งมาว่าก่อนหน้านั้นได้เดินทางไปไหนและพบใครบ้าง เพราะเป็นช่วงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมพอดี แต่ พล.อ.เลิศฤทธิ์ แจ้งว่าการประชุมรัฐสภาวันที่ 22-24 มิ.ย.นั้น ไม่ได้เข้าร่วมประชุมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ และการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแต่อย่างใด แค่มาเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย. แล้วเดินทางกลับบ้าน เพราะมีอาการไม่สบาย

โดยวันที่ 22 มิ.ย. หลังจากมีเจ้าหน้าที่พาไปเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมแล้ว พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้พูดคุยกับเพื่อน ส.ว. 2 คน ระหว่างเดินทางไปห้องอาหาร เพื่อรับข้าวกล่องก่อนที่จะเดินทางกลับบ้าน เพราะรู้สึกไม่สบาย ส่วนวันที่ 23 มิ.ย. หลังจากที่ พล.อ.เลิศฤทธิ์ มาเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมแล้วก็เดินทางกลับบ้าน เพราะรู้สึกเป็นไข้ ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าติดเชื้อโควิด พอช่วงบ่ายวันเดียวกันจึงทราบว่า ภริยาติดเชื้อโควิด จากนั้นจึงลาประชุมวันที่ 24 มิ.ย. เพื่อไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาล และได้รับการแจ้งจากทางโรงพยาบาลในวันที่ 25 มิ.ย. ว่าติดเชื้อโควิด และได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล


“ยืนยันว่า พล.อ.เลิศฤทธิ์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในห้องประชุมใหญ่ แค่มาเซ็นชื่อแล้วกลับ คนที่สัมผัสใกล้ชิดในช่วงนั้นมีแค่ 4 คน คือ เจ้าหน้าที่ที่พาไปเซ็นชื่อ 2 คน และเพื่อน ส.ว. 2 คน ซึ่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้แจ้งให้ทั้ง 4 คนทราบแล้ว เพื่อไปตรวจหาเชื้อและกักตัวตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องให้ ส.ว. ทุกคนมาตรวจหาเชื้อโควิด เพราะ พล.อ.เลิศฤทธิ์ ไม่ได้เข้าไปร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาไปแล้ว 1 เข็ม และมีนัดฉีดเข็มสองในวันที่ 9 ก.ค.นี้” นายนัฑ กล่าว

นายนัฑ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการดูแลป้องกันนั้นที่ผ่านมาสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภามีมาตรการที่เข้มงวดมาโดยตลอดในการป้องกัน ซึ่งเราก็ทำอย่างเต็มที่ ทั้งการดูแลรักษาความสะอาดในอาคาร มาตรการตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองบุคคลเข้า-ออกอาคาร และมาตรการรักษาระยะห่าง โดยทุกอย่างยังคงเคร่งครัดเหมือนเดิม

นายนัฑ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการประชุมวุฒิสภานั้นปกติมีทุกวันจันทร์ และวันอังคาร ขณะนี้การประชุมยังมีอยู่ตามวาระปกติ โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ยังไม่ได้มีคำสั่งงดการประชุมใดๆ แต่ได้มีการตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาหนึ่งชุดประกอบด้วย ส.ว. ที่เป็นแพทย์และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลเรื่องนี้ โดยเฉพาะการวางกรอบมาตรการภาพรวมว่าเราจะต้องทำอย่างไร จากนั้นจะเสนอแผนงานต่อประธานวุฒิสภาพิจารณา เพราะการประชุมวุฒิสภาชุดใหญ่ไม่สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์ได้เหมือนกับการประชุมของคณะกรรมาธิการ เนื่องจากรัฐธรรมนูญและระเบียบต่างๆ ไม่ได้เขียนรองรับไว้ ซึ่งวันสองวันนี้น่าจะมีความชัดเจน เพราะมีการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 28 มิ.ย.นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก