fbpx

“พรเพชร” สั่งตั้งคณะทำงานเคาะแผนประชุมวุฒิสภา หลัง ส.ว. ติดโควิด

กรุงเทพฯ 26 มิ.ย.-“พรเพชร” สั่งด่วน ตั้งคณะทำงานพิเศษ วางกรอบแผนงาน เคาะมาตรการประชุมวุฒิสภาชุดใหญ่ หลัง “พล.อ.เลิศฤทธิ์” ติดเชื้อโควิด-19


นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวถึงกรณี พล.อ.เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์ สมาชิกวุฒิสภา ติดเชื้อโควิด-19 ว่า พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้แจ้งมายังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเองว่าติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล โดยติดมาจากภรรยา ทั้งนี้สำนักงานฯก็ได้ให้พล.อ.เลิศฤทธิ์จัดทำไทม์ไลน์ชี้แจงส่งมาว่าก่อนหน้านั้นได้เดินทางไปไหนและพบใครบ้าง เพราะเป็นช่วงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมพอดี แต่ พล.อ.เลิศฤทธิ์ แจ้งว่าการประชุมรัฐสภาวันที่ 22-24 มิ.ย.นั้น ไม่ได้เข้าร่วมประชุมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ และการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแต่อย่างใด แค่มาเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย. แล้วเดินทางกลับบ้าน เพราะมีอาการไม่สบาย

โดยวันที่ 22 มิ.ย. หลังจากมีเจ้าหน้าที่พาไปเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมแล้ว พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้พูดคุยกับเพื่อน ส.ว. 2 คน ระหว่างเดินทางไปห้องอาหาร เพื่อรับข้าวกล่องก่อนที่จะเดินทางกลับบ้าน เพราะรู้สึกไม่สบาย ส่วนวันที่ 23 มิ.ย. หลังจากที่ พล.อ.เลิศฤทธิ์ มาเซ็นชื่อหน้าห้องประชุมแล้วก็เดินทางกลับบ้าน เพราะรู้สึกเป็นไข้ ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าติดเชื้อโควิด พอช่วงบ่ายวันเดียวกันจึงทราบว่า ภริยาติดเชื้อโควิด จากนั้นจึงลาประชุมวันที่ 24 มิ.ย. เพื่อไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาล และได้รับการแจ้งจากทางโรงพยาบาลในวันที่ 25 มิ.ย. ว่าติดเชื้อโควิด และได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล


“ยืนยันว่า พล.อ.เลิศฤทธิ์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในห้องประชุมใหญ่ แค่มาเซ็นชื่อแล้วกลับ คนที่สัมผัสใกล้ชิดในช่วงนั้นมีแค่ 4 คน คือ เจ้าหน้าที่ที่พาไปเซ็นชื่อ 2 คน และเพื่อน ส.ว. 2 คน ซึ่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้แจ้งให้ทั้ง 4 คนทราบแล้ว เพื่อไปตรวจหาเชื้อและกักตัวตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องให้ ส.ว. ทุกคนมาตรวจหาเชื้อโควิด เพราะ พล.อ.เลิศฤทธิ์ ไม่ได้เข้าไปร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม พล.อ.เลิศฤทธิ์ ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาไปแล้ว 1 เข็ม และมีนัดฉีดเข็มสองในวันที่ 9 ก.ค.นี้” นายนัฑ กล่าว

นายนัฑ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการดูแลป้องกันนั้นที่ผ่านมาสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภามีมาตรการที่เข้มงวดมาโดยตลอดในการป้องกัน ซึ่งเราก็ทำอย่างเต็มที่ ทั้งการดูแลรักษาความสะอาดในอาคาร มาตรการตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองบุคคลเข้า-ออกอาคาร และมาตรการรักษาระยะห่าง โดยทุกอย่างยังคงเคร่งครัดเหมือนเดิม

นายนัฑ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการประชุมวุฒิสภานั้นปกติมีทุกวันจันทร์ และวันอังคาร ขณะนี้การประชุมยังมีอยู่ตามวาระปกติ โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ยังไม่ได้มีคำสั่งงดการประชุมใดๆ แต่ได้มีการตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาหนึ่งชุดประกอบด้วย ส.ว. ที่เป็นแพทย์และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลเรื่องนี้ โดยเฉพาะการวางกรอบมาตรการภาพรวมว่าเราจะต้องทำอย่างไร จากนั้นจะเสนอแผนงานต่อประธานวุฒิสภาพิจารณา เพราะการประชุมวุฒิสภาชุดใหญ่ไม่สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์ได้เหมือนกับการประชุมของคณะกรรมาธิการ เนื่องจากรัฐธรรมนูญและระเบียบต่างๆ ไม่ได้เขียนรองรับไว้ ซึ่งวันสองวันนี้น่าจะมีความชัดเจน เพราะมีการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 28 มิ.ย.นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น