fbpx

ไม่ล็อกดาวน์! ปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน

ทำเนียบฯ 25 มิ.ย.-นายกฯ ไม่ล็อกดาวน์ สั่งปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน ควบคุมเฉพาะพื้นที่ กทม.-ปริมณฑลและ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เริ่ม 28 มิ.ย.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. แถลงภายหลังเรียกนายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, คณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 ที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยา ประธานคณะที่ปรึกษาฯ นพ.อุดม คชินทร รองประธาน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรง เข้าร่วม เพื่อหารือการจัดสรรควัคซีน และแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด 19นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประชุมมีความเป็นห่วงเรื่องคลัสเตอร์แคมป์คนงาน จึงได้สั่งปิดแคมป์เพื่อลดการแพร่ระบายเป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยกระทรวงแรงงานจะดูเรื่องการชดเชย ทั้งคนไทยและคนต่างด้าว โดยจะควบคุมเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ รวมถึง 4 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย ปัตตานี ยะลา นรา และสงขลา เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด พร้อมจะมีมาตรการควบคุมออกมามากขึ้นให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน เช่น การตั้งด่านตรวจโควิด มาตรการ บับเบิ้ล แอนด์ซีล และขอความร่วมมือเรื่องการเดินทางของประชาชนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละจังหวัดมีมาตรการในการดูแลคนเข้า-ออกพื้นที่อยู่แล้ว โดยทั้งหมดจะมีรายละเอียดภายในสัปดาห์นี้ และเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป


“ในส่วนของแรงงาน มอบให้กระทรวงแรงงานดูแล จ่ายเงินค่าชดเชยทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว และใน 1 เดือนนี้ขอให้แรงงานอดทน ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมได้ทำ บับเบิลแอนด์ซีล อยู่แล้ว” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี ขอไม่ให้ใช้คำว่าล็อกดาวน์ เพราะจะน่ากลัวเกินไป ซึ่งไม่ได้หมายความว่าให้อยู่แต่ในบ้าน ยังออกมาทำงานได้ แต่อาจจะมีข้อจำกัดและลดเวลาในบางเรื่อง ยืนยันไม่มีประกาศเคอร์ฟิว และไม่ถึงขั้นต้องปูพรมตรวจหาผุ้ติดเชื้อใน กทม.แต่จะใช้วิธีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้มากที่สุด เพื่อลดการติดเชื้อ


นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือถึงการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมให้ตรงกับกลุ่มเป้า โดย 2 เดือนนับจากนี้ คือ เดือน ก.ค.-ส.ค. จะเร่งฉีดวัคซีนให้กับ ผู้สุงอายุ และ 7 กลุ่มโรคความเสี่ยงให้หมด เพราะคนที่เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี จากนั้นจะทยอยฉีดให้กลับกลุ่มอื่นๆต่อไป


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงปัญกาเรื่องเตียงผู้ป่วยหนักว่า ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขและ กทม. จัดหาเตรียงเพิ่ม 100 เตียง เพื่อจัดทำเป็นห้องไอซียู โดยกระทรวงสาธารณสุขเตรียมจัดทำงบประมาณเพื่อเชื่อมโยงระบบให้โรงพยาบาล ส่วนปัญหาขาดแคลนเรื่องบุคลากรทางการแพทย์ ทางแพทยสภาและราชวิทยาลัยฯ นำ นศ.แพทย์ที่จบใหม่เข้ามาช่วยเสริมในการดูแลผู้ป่วย“รัฐบาลพร้อมสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเสนอเรื่องเข้ามาหากขาดแคลน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เราให้เกียรติหมอ ให้เกียรติกระทรวงสาธารณสุข ถึงแม้จะมีความจำเป็นด้านเศรษฐกิจก็ตาม แต่สาธารณสุขต้องมีบทบาทนำในช่วงนี้ และต้องดูว่าจะทำอย่างไรที่ให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปด้วย ด้วยความปลอดภัย จะเน้นฝั่งใดฝั่งหนึ่งก็ลำบากต้องหาวิธีการที่เหมาะสม”นายกรัฐมนตรื กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร