fbpx

“สุทิน” ผิดหวังรับร่างฯเดียว


พรรคเพี่อไทย 25 มิ.ย. -“สุทิน” รับผิดหวังมาก หลังที่ประชุมรัฐสภารับร่างประชาธิปัตย์ เพียงร่างเดียว ถาม ส.ว.ใช้หลักการใดพิจารณา ทั้งที่ร่างเพื่อไทย ก็หลักการเดียวกัน เตรียมเสนอแปรญัตติเต็มที่


นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน แถลงถึงการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระแรก ว่า พรรคเพื่อไทยพอใจการทำงานของผู้อภิปรายที่ได้เสนอถึงเหตุผลความจำเป็นในระยะยาวและการแก้ไขในระยะสั้น ส่วนการลงมติที่ผ่านเพียงร่างเดียว คือ ร่างแก้ไขของพรรคประชาธิปัตย์ อีก 12 ร่างไม่ผ่านการลงมติ ซึ่งพรรคเพื่อไทยรู้สึกผิดหวังและมึนงง ว่า 13 ร่างที่เสนอไปไม่น่าจะผ่านเพียงแค่ร่างเดียว ส่วนประเด็นที่ดีๆที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรงไม่ได้รับความเห็นชอบ แม้จากการอภิปรายหลายวันที่ผ่านมา มีคำถามมาก โดยเฉพาะจาก ส.ว. ว่า ประชาชนได้อะไรจากการแก้รัฐธรรมนูญ แต่เมื่อลงมติประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อประชนชนโดยตรง กลับไม่รับเลยสักร่าง เช่น เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน หลักประกันด้านสุขภาพ ด้านรายได้ เป็นต้น ทั้งหมดดูแล้วสวนทางกับข้อกังวลที่แสดงออกมาส่วนประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นั้น นายสุทิน กล่าวว่า มีการเสนอสอดคล้องกัน 3 ร่าง ซึ่งสมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่ร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐ ที่มีหลักการเดียวกันกลับไม่ได้รับความเห็นชอบ ตนจึงไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ส.ว. ใช้หลักคิดอะไรในการพิจารณา ซึ่งหากมองว่าที่ไม่รับร่างของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะ อาจจะมีพ่วงมาตรา 144 และมาตรา 185 แต่ร่างของพรรคเพื่อไทยแยกชัดเจนเรื่องระบบเลือกตั้งที่มีหลักการเหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนแต่กลับเลือกลงมติร่างพรรคเพื่อไทย


“คงต้องถาม ส.ว.ว่าท่านเลือกใช้หลักการใดในการพิจารณา เอาเหตุเอาผล หรือเห็นแก่หน้า หรือเป็นร่างของพรรคเพื่อไทยดีขนาดไหนก็ไม่เลือกอันนี้ชัดเจน หากจะแก้ระบบเลือกตั้งร่างของพรรคเพื่อไทยมีความยึดโยงกัน สามารถปฎิบัติได้ในคราวเดียวกันถือว่าสมบูรณ์ แต่เมื่อรับร่างพรรคประชาธิปัตย์ จะไปพ่วงกับมาตราอื่นๆที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงมีคำถามว่าจะสามารถจัดการได้หรือไม่ในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และสงสัยว่าเห็นผลใดที่เลือกรับร่างไม่สมบูรณ์ เป็นเงื่อนปมที่จะนำไปสู่ข้ออ้างว่าไม่สามารถปฏิบัติได้ เป็นอันต้องตกไปหรือไม่ ” นายสุทิน กล่าวส่วนในชั้น กมธ. จะมีเสนอปรับแก้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ตรงกับร่างของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราคงพยายามแปรญัตติให้ใกล้เคียงกับร่างของเรามากที่สุด เพราะเรายืนยันว่าหลักที่เรายื่นไปนั้นน่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด


ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นอกจาก 13 ร่างที่ผ่านแค่ร่างเดียว กับอีกร่างที่ 14 คือร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขทั้งฉบับ ซึ่งประธานรัฐสภา ไม่บรรจุไว้ในวาระประชุม แม้จะผ่านแค่ร่างเดียวในชั้นวาระรับหลักการ จะเห็นว่า หลายร่างแม้จะผ่านคะแนนเสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา เสียงจากสภาผู้แทนก็เกินกึ่งหนึ่ง แต่ติดขัดตรง ส.ว. ดังนั้นจึงเห็นชัดเจนว่า รัฐธรรมนูญฉบับบนี้ ออกแบบมาเพื่อให้แก้ไม่ได้


ส่วนร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ที่รัฐสภาลงมติรับหลักการ นั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า จะทำให้เกิดปัญหามาก หากมีการแก้ไขแล้วรัฐธรรมนูญมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งซึ่งไม่ได้แก้ไขไปด้วยจะนำไปสู่การปฏิบัติอย่างไร จึงคิดว่าเป็นการรับร่างเพื่อรักษาหน้าไปก่อน เพราะแม้ไม่รับร่างของพรรค พปชร. ก็รักษาหน้าด้วยการไปรับร่างของพรรค ปชป. ขายผ้าเอาหน้ารอด ส่วนจะไปแก้กันได้จริงไหม จะบังคับใช้ได้หรือไม่ หรือและจะขัดแย้งกันเองจนนำไปสู่ในการคว่ำในวาระที่ 3 หรือท้ายสุดอาจไปจบกันที่การยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็เป็นไปได้หมด“พรรคเพื่อไทยปรารถนาสูงสุด ที่จะต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แม้จะถูกห้ามแก้ทั้งฉบับ แต่เราจึงยังประกาศสู้ จะแก้ไขรายมาตราต่อไปในโอกาสต่อๆไป”นพ.ชลน่าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง