fbpx

กทม.ฉุดไม่อยู่เร่งขยายเตียง


ทำเนียบฯ 25 มิ.ย. – ศบค.เร่งขยายเตียงรับโควิด หลังฉุดไม่อยู่ กทม.พบอีก 8 คลัสเตอร์ใหม่ สะสม 107 แห่ง ไม่รวมต่างจังหวัด พบใหม่ อีก 6 แห่ง


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า กทม. มีรายงานคลัสเตอร์ใหม่ 8 คลัสเตอร์ ที่บางขุนเทียน มีรายงาน 3 cluster ใหม่ คือ บริษัทผลิตถังแก๊สปิโตรเลียม 49 ราย, บริษัทขนมขบเคี้ยว 33 ราย, บริษัทผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอาง 80 ราย /เขตบางบอน เป็นบริษัทผลิตเสื้อผ้า /เขตบางแค เป็นบริษัทผลิตจำหน่ายพลาสติกบรรจุภัณฑ์ภาชนะ/เขตคลองสามวา มี 2 cluster เป็น แคมป์คนงาน ถนนพระยาสุเรนทร์ 40 ราย, แคมป์ก่อสร้างคู้บอน 15 ราย /เขตสวนหลวง แคมป์ก่อสร้าง พัฒนาการ 38 ผลตรวจยืนยัน 198 ราย จากการตรวจคนงานทั้งหมด 233 ราย
นอกจากนี้ยังมีรายงานคลัสเตอร์ใหม่ ในจังหวัดอื่นๆ อีก 6 คลัสเตอร์ ได้แก่ โรงงานขนมจังหวัดปทุมธานี 56 ราย และ บริษัทผลิตลวดโลหะ ติดเชื้อ 7 ราย, สมุทรปราการ บริษัทชิ้นส่วนรถยนต์ที่บางพลี 129 ราย , นนทบุรี บริษัทผลิตภัณฑ์พลาสติก 9 ราย , นครปฐม โรงฆ่าสัตว์ ที่สามพราน 5 ราย และฉะเชิงเทรา บริษัทผลิตสี ที่บางปะกง 12 รายพญ.อภิสมัย กล่าวว่า กทม. รายงานว่ายังมีคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง 107 คลัสเตอร์ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแคมป์คนงาน โรงงาน ตลาด ชุมชน สถานประกอบการ ที่ประชุมมีการหารือในรายละเอียดพบว่า คลัสเตอร์ใหม่ที่สมุทรปราการ บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ พบว่าเกี่ยวพันหลาย cluster ที่รายงานในวันนี้ เป็นนักศึกษาช่างฝีมือที่จบการศึกษา และอยู่ระหว่างการฝึกงาน มีการเชื่อมต่อไปหลายโรงงาน ทำให้เกิดการแพร่ระบาดหลาย cluster/ ชลบุรี แคมป์คนงานก่อสร้าง 2 แห่ง/นนทบุรี โรงงานสาหร่ายแปรรูป, โรงงานผลิตภัณฑ์พลาสติก บางกรวย/ สงขลา ร้านอาหารทะเลกระป๋อง รายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม 45 ราย /นครปฐม โรงงานเสื้อผ้าสามพราน เป็น cluster เดิมพบเพิ่มอีก 14 ราย


พญ.อภิสมัย ยังกล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค. กังวลเรื่องเตียงใน กทม. ปริมณฑล จึงพยายามจะขยายศักยภาพของโรงพยาบาล เพื่อรองรับเตียงของผู้ป่วยระดับสีเหลือง สีแดง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ มณฑลทหารบก แจ้งวัฒนะ ได้เชิญภาคเอกชนดูพื้นที่ ปรับให้เป็นพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ดูแลผู้ป่วยระดับสีเหลือง และสีแดง โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียนจะปรับเตียงระดับสีเหลืองเพิ่มอีก 70 เตียง สีแดง 16 เตียง โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เพิ่มเตียงสีเหลือง 100 เตียง สีแดง 40 เตียง โรงพยาบาลธนบุรี เพิ่มเตียงสีเหลือง 200 เตียง สีแดง 55 เตียง คาดว่า ประมาณ 1 สัปดาห์ จะสามารถปรับพื้นที่ ระดมบุคลากรเข้าพื้นที่และให้บริการได้ รวมทั้งขอความร่วมมือภาคเอกชน ให้ขยายเตียง เท่าที่ศักยภาพจะทำได้ ผอ.ศบค. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และย้ำให้เร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด


ส่วนการปิดสถานประกอบการต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะกระทบหลายส่วน เช่น ร้านค้าเล็กๆ ที่อยู่หน้าร้าน รวมถึงพนักงานในร้าน เช่น ลูกจ้างและพนักงานเสิร์ฟ นอกจากนี้ในภาพรวมสำหรับการล็อกดาวน์ หากไม่ใช้วิธีติดทั้งจังหวัด แต่จะปิดเฉพาะส่วน เช่น ในตำบลที่มีการติดเชื้อ หรือ พบยังมีแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้าย หรือแคมป์ หรือ ตลาด เพราะที่สุดเห็นว่ากรณีปิดกิจการ หรือให้ปิดไปเลยอาจไม่ตอบโจทย์ เป็นชนวนทำให้เกิดการลุกลามไปในพื้นที่อื่น เช่น กรณีโรงเรียนมาลากัส ซึ่งเมื่อโรงเรียนปิดก็มีการเคลื่อนย้ายนักเรียน ไปยังจังหวัดอื่นๆ และเกิดการขยายวง


พร้อมยกตัวอย่างแก้ปัญหาในตลาดสี่มุมเมือง ที่มีลูกค้าหมุนเวียนละ 30,000 คน มีแรงงานต่างด้าว 500 คน มีแผงค้า 4,000 แผง และยังเชื่อมโยงถึงเศรษฐกิจภายนอก รถพุ่มพวง ร้านอาหารตามสั่ง รถเข็นผลไม้ที่มาจับจ่าย ซึ่งหากติดตลาดจะกระทบหลายภาคส่วน และเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทางจังหวัดจึงพยายามที่จะประคับประคองให้ดำเนินการได้ ตั้งการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันให้ผ่อนผันให้การดำเนินธุรกิจของตลาดยังไปต่อได้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้ตั้งศูนย์ย่อยเสมือน ศบค. สี่มุมเมือง มีอำนาจตัดสินใจ และดำเนินการเบ็ดเสร็จ เช่น ด้วยองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ ส่วนราชการ ได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เจ้าของตลาดและผู้ค้า ประชาชน แรงงาน ซึ่งรูปแบบที่ใช้ คือ การแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที เมื่อเจอเมื่อตรวจเจอ พบกลุ่มเสี่ยงก็มีรถตรวจโรคตรวจพื้นที่ทันที และส่งไปยังโรงพยาบาลสนาม ซึ่งอยู่ภายในตลาดที่แยกส่วนออกไป ซึ่งตัวอย่างของตลาดสี่มุมเมือง อาจเป็นส่วนหนึ่ง ของการหารือเกี่ยวกับมาตรการล็อกดาวน์ มีการพูดคุยกันใน วันนี้ (25มิ.ย.)


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนทหารกองประจำการ หรือทหารเกณฑ์ ที่จะเข้ากองประจำการในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งมีทุกเหล่าทัพรวมกันประมาณ 60,000 นาย ศบค. ได้รับรายงานว่า มีการวางมาตรการเข้มข้นในการป้องกันโรคตั้งแต่ต้นทางที่มารายงานตัวที่อำเภอ มีการเว้นระยะห่าง และเมื่อรับรายงานตัวระหว่างเดินทาง จะเป็นระยะห่างและแวะพักให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เมื่อถึงหน่วยทหารก็จะคัดแยก หรือเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าทหารทั้งหมดที่เข้าประจำการจะไม่มีเชื้อ พร้อมกันนี้ครูฝึกและบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง รับการฉีดวัคซีนด้วย ขณะเดียวกัน มีการขออนุมัติวัคซีนเพื่อชีวิตให้กับทหารทุกนายที่เข้าประจำการด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับทหารที่อยู่ระหว่างกับตัวหรือติดเชื้อ ขอให้นำเอกสารหลักฐานมาแจ้ง ก็จะไม่ผิดกฎหมายและให้ไปรายงานตัวภายหลังได้ หลังจากรักษาตัว หรือค้นระยะกับตัวแล้วผู้ช่วยโฆษก ศบก. ระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วน โดยเฉพาะที่ฉีดวัคซีนแล้ว เริ่มการ์ดตก จึงอยากย้ำและยกตัวอย่างในต่างประเทศ อิสราเอลที่มีการฉีดวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 60 แต่ก็ยังพบการติดเชื้อ ทั้งนั้นจึงขอย้ำมาจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้วแต่ขอให้เคร่งครัดต่อมาตรการป้องกันตัวเอง คือ การสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน