fbpx

กมธ.งบถกจบแล้ว 3 กระทรวง

รัฐสภา 25 มิ.ย.-กมธ.งบใช้เวลาไปแล้ว12 วัน 92 ชั่วโมง จบ3 กระทรวง กระทรวงทรัพย์ฯแจงความจำเป็นต้องของบหนุนซื้อเฮลิคอปเตอร์ ระบุมีแค่ 4 ลำ แต่ใช้ได้ลำเดียวที่เหลือ 3 อยู่ระหว่างซ่อม


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 แถลงผลการการพิจารณางบประมาณของคณะกรรมาธิการฯ ว่า กรรมาธิการฯ ได้ใช้เวลาพิจารณาแล้ว 12 วัน รวม 92 ชั่วโมง ซึ่งมีหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณารวม 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ใน 3 กองทุน คิดเป็น 11.1 เปอร์เซ็นต์

นายเรืองไกร กล่าวว่าคณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณางบประมาณหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 5 หน่วยงานจาก 15 หน่วยงาน โดยในส่นของงบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมาธิการฯ ได้หารือเกี่ยวกับรายงานงบประมาณการจัดซื้อครุภัณฑ์เฮลิคอปเตอร์ขนาด 2 เครื่องยนต์จำนวน 1 ลำ ซึ่งขอรับจัดสรรงบประมาณวงเงินทั้งสิ้น 503 ล้านบาท มาตั้งแต่ปี 2562 และผูกพันงบประมาณจนถึงปี 2566


นายเรืองไกร กล่าวว่า กรรมาธิการบางส่วนให้ข้อเสนอแนะว่าการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยงานมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหน่วยงานในกำกับ เช่น กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ ร่วมกันสำหรับสำรวจและรักษาดูแลพื้นที่ป่าไม้ทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติต่าง ๆ ของประเทศ

“กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ชี้แจงว่าเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยงาน ขณะนี้ได้รับการถ่ายโอนมาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จำนวน 10 ลำ แต่ใช้ได้จริงเพียง 4 ลำ ส่วน 6 ลำที่เหลือกำลังรอจำหน่ายออก ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำที่สามารถใช้การได้ มี 3 ลำที่กำลังซ่อมแซมอยู่ไม่สามารถใช้งานได้ในขณะนี้ ส่วนเฮลิคอปเตอร์ที่หน่วยงานขอรับงบประมาณเพื่อจัดซื้อเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีความทันสมัย โดยหน่วยงานได้จัดซื้อมาตั้งแต่ปี 2562 และลงนามในสัญญาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แต่หน่วยงานจะได้รับเครื่องเฮลิคอปเตอร์มาใช้งานจริง ต้องรอถึงปี 2566” นายเรืองไกร กล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้มีมติตั้งคณะอนุกรรมาธิการ จำนวน 10 คณะ เพื่อสนับสนุนการพิจารณางบประมาณให้แล้วเสร็จทันในกรอบระยะเวลา 105 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก