fbpx

ต้องคิดให้รอบด้านถ้าจะล็อกดาวน์

ทำเนียบรัฐบาล 25 มิ.ย.-ศบค.รอสธ.ชงล็อกดาวน์กรุงเทพฯ ก่อนส่งนายกฯ ชี้ขาดขั้นสุดท้ายประชุมใหญ่ ยันต้องรอบด้านทั้งสาธารณสุข เศรษฐกิจ เตรียมใช้ มทบ.11 รับผู้ป่วยแดง-เหลือง ประสานเพิ่มหลังปัญหาขาดเตียง


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงข้อเรียกร้องให้ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ ว่า เรื่องนี้ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาและเสนอมา แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะแจ้งเมื่อใด เมื่อเสนอมาแล้วต้องรายงานให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีส่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะ ผอ.ศบค. พิจารณาว่าจะล็อกดาวน์หรือไม่ ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีรับฟังทุกส่วน

“เรื่องนี้จำเป็นต้องนำเข้าศบค.ชุดใหญ่พิจารณาด้วย สถานการณ์ขณะนี้มีความเป็นห่วงทั้งการแพร่ระบาดและเตียงรองรับผู้ป่วยที่ไม่เพียงพอ ห่วงคนทำมาหากิน หากจะล็อกดาวน์จะดูแลอย่างไรที่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน จึงต้องดูให้รอบด้าน ซึ่งทุกวันนี้ส่วนใหญ่เหตุเกิดที่ไซต์งานก่อสร้างและโรงงาน ส่วนจุดที่ประชาชนทำมาหากินทั่วไปยังไม่พบเท่าไหร่ ดังนั้น การพิจารณาต้องรอบคอบทุกด้าน ไม่ใช่รับฟังด้านใดด้านหนึ่ง” ผอ.ศปก.ศบค. กล่าว


เมื่อถามว่ากระทรวงสาธารณสุขมีเหตุผลที่กังวลเรื่องใดมากที่สุดที่ต้องการให้ล็อกดาวน์ กทม. พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยเพื่อรักษาพยาบาล ซึ่ง ศปก.ศบค.ได้ประสานทุกแห่งทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑลและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเรื่องเตียงให้มากขึ้น วันนี้คืบหน้ามากเพราะมีเอกชนเข้ามาช่วยด้วย

ส่วนจะใช้เวลาพิจารณาว่าจะล็อกดาวน์นานเท่าใด เพราะเวลานี้ รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ราชวิถี ขอหยุดรับผู้ป่วยเนื่องจากไม่มีเตียงแล้ว ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวว่า ถ้าเสนอมาก็จะพิจารณา ส่วนเรื่องเตียงไม่พอจะต้องรับรักษาเป็นรายกรณีหรือไม่ เพราะมีคนรอเตียงจำนวนมาก ก็พยายามเร่งอยู่ และทำอย่างเต็มขีดความสามารถ

“เบื้องต้นจะใช้มณฑลทหารบกที่11 (มทบ.11) แจ้งวัฒนะ ที่ รพ.เอกชนเสนอมารับผู้ป่วยสีแดงที่อาการหนักประมาณ 50 เตียง และสีเหลือง 50 เตียงคาดว่าภายใน 7 วัน จะปฏิบัติการได้และพอจะคลี่คลายสถานการณ์ได้ โดยใน 1-2 วันนี้ และ รพ.สนามพลังแผ่นดินของรพ.มงกุฏวัฒนะอาสารับผู้ป่วยไว้ส่วนหนึ่ง และจะประสานส่วนอื่น ๆ โดยคณะที่ปรึกษาซึ่งมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร กำลังหารือเพิ่มในจุดอื่นด้วย และจะประสานขอบุคลากรการแพทย์ในต่างจังหวัดเข้ามาช่วย” พล.อ.ณัฐพล กล่าว


ส่วนที่ว่าหากล็อกดาวน์กรุงเทพฯ จะมีแผนรองรับประชาชนที่จะกลับต่างจังหวัดอย่างไร ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวว่า ต้องพิจารณาภาพรวมทั้งประเทศ และต้องคำนึงถึงผลกระทบที่อื่นด้วย ไม่ได้มองเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมไปถึงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ด้วย ซึ่งต้องพิจารณาทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร