fbpx

นายกฯ ขอพิจารณาล็อกดาวน์ กทม. 7 วัน ชี้ถ้าเจ็บแล้วจบก็จะทำ

ทีโอที 25 มิ.ย.-นายกฯ ขอพิจารณาล็อกดาวน์ กทม. 7 วัน ชี้ถ้าเจ็บแล้วจบก็จะทำ ยืนยันเปิดประเทศเดินหน้าเศรษฐกิจ สั่งเร่งจัดหาเตียง 100 เตียง รองรับผู้ป่วยหนักเพิ่มเติม


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เริ่มฉีดซิโนฟาร์มให้กับประชาชน ที่สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานแก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ซึ่งการจัดหาวัคซีนนั้น รัฐบาลเร่งดำเนินการตามแผน และเร่งเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังพบผู้ติดเชื้อสูงอยู่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีข้อเสนอแนะจำนวนมาก โดยต้องเร่งหารือกับ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหามาตรการที่เหมาะสม และต้องคำนึงอย่างรอบด้าน ซึ่งการตรวจเชิงรุก ถือเป็นเรื่องที่ดี เมื่อพบผู้ป่วยจะได้เข้ารับการรักษาทันที และจะทำให้ควบคุมสถานการณ์


ส่วนที่ขณะนี้เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขเพิ่มจำนวนเตียง 100 เตียง รองรับผู้ป่วยหนัก และปรับระดับเตียงผู้ป่วยสีเขียวให้รับผู้ป่วยสีเหลือง และสีเหลืองให้รับผู้ป่วยสีแดงได้ โดยขั้นตอนคือ ต้องหาสถานที่ หาห้องความดันลบ และจัดหาเจ้าหน้าที่ให้เพียงพอ ซึ่งคาดว่าจะเรียบร้อยภายในไม่กี่วัน

สำหรับข้อเสนอให้ล็อกดาวน์ กทม. 7 วัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ยังไม่ยืนยันว่าทำหรือไม่ เพราะต้องรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วน ถึงเหตุผลและความจำเป็นและที่สำคัญ ต้องถามประชาชนด้วยว่า หากปิดและได้รับความเดือดร้อนจะทำอย่างไร ซึ่งรัฐบาลต้องหางบประมาณมาดูแล ทั้งนี้จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเมื่อปิดแล้วจะจบ และหากไม่จบจะทำอย่างไร ส่วนตัวคิดว่าถ้าเจ็บแล้วจบ ก็ควรทำ แต่ถ้าเจ็บแล้วไม่จบ ก็ต้องหาวิธีการอื่นๆ อีก แต่ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องดูแลตัวเอง

“ผมไม่ยืนยันว่าจะทำหรือไม่ทำ ต้องปรึกษาข้อมูลจาก สธ. แพทย์ ถึงเหตุผลความจำเป็น ต้องไปถามประชาชนว่าจะร่วมมือกันอย่างไร รัฐบาลต้องหาเงินมาดูแลอีก ถ้าจำเป็นก็ต้องทำ แล้วแน่ใจว่า ปิดแล้วจบมั้ย ผมกำลังคิดถ้าทำเจ็บแล้วจบก็ควรทำ ถ้าเจ็บแล้วไม่จบควรหาวิธีการอื่นมั้ย ทำให้ที่สุด” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอให้ปิดประเทศว่า ก็รับฟัง และยืนยันจะทำให้ดีที่สุด ขณะที่ชีวิตต้องเดินหน้า ประชาชนต้องมีรายได้ เบื้องต้นคือ เมื่อพบสถานที่ใดที่มีการระบาด ก็จะปิดตรงนั้น ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด โดยจะพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุด ไม่ให้ส่งผลกระทบทั้งสุขภาพและเศรษฐกิจ และจะเร่งรัดจัดสรรวัคซีนให้เร็วที่สุดให้สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่เพิ่มเข้ามา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีหลายประเทศต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและไม่กังวลต่อสถานการณ์ของไทย ซึ่งรัฐบาลจึงต้องมีมาตรการที่รัดกุม และปลอดภัย ไม่ให้ติดเชื้อกลับไป เช่น ที่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะเปิดในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพราะการทำงานต้องมีเป้าหมาย ทั้งเรื่องสุขภาพและเศรษฐกิจควบคู่กันไป ซึ่งหากสามารถนำร่องได้ก็จะเดินหน้าในหลายพื้นที่ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องหยุด เพราะการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศ

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องแรงงานต่างด้าวว่า ได้สั่งให้กวดขันทุกช่องทาง เปิดจุดตรวจด่านชายแดนเพิ่มขึ้นเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบเข้าประเทศ พร้อมกำชับกระทรวงแรงงานให้ไปตรวจสอบโรงงาน หากพบการจ้างแรงงานผิดกฎหมาย จะต้องดำเนินคดี ส่วนจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายที่แรงขึ้น เพื่อควบคุมสถานการณ์ขณะนี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กฎหมายมีทุกตัวและบังคับใช้กับทุกคน และในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ และให้ไปถามผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และออกมารวมตัวชุมนุม ว่าเกรงกลัวกฎหมายหรือไม่ และการกระทำนั้นสร้างประโยชน์กับประเทศหรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณแพทย์และพยาบาล ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งทราบว่าเป็นความห่วงใย แต่ขอให้ฟัง ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้ปฏิบัติงานด้วย หากมีข้อสงสัยให้สอบถาม อย่าพูดกันไปมา เพราะจะกลายเป็นคนละทิศละทาง

นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธให้ความเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องของสภาฯ และได้จบไปแล้วเมื่อวานนี้ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง ส.ว.กับพรรคพลังประชารัฐ เป็นอย่างไรบ้าง หลังจากที่ ส.ว.โหวตคว่ำร่างของพรรคพลังประชารัฐ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่เป็นอะไร เพราะมีนายกรัฐมนตรีคนเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร