fbpx

“วิรัช” ยันไม่เสียหน้าหลังร่างแก้ รธน.ของ พปชร.ถูกตีตก

รัฐสภา 25 มิ.ย. -“วิรัช” ยันไม่เสียหน้าหลังร่างแก้ รธน.ของ พปชร.ถูกตีตก ผ่านเพียงร่างเดียว ยอมรับ ส.ว.อาจไม่พอใจแก้ ม.144 – ม.185 ปัดรับตำแหน่งประธานกมธ. เตรียมดันไพบูลย์แทน


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่รัฐสภาโหวต คว่ำ 12 ร่าง แก้ไขเพิ่มเติมและเห็นชอบเพียง1 ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ได้พูดคุยกับ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. พลังประชารัฐ หลังสมาชิกวุฒิสภาบอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของพลังประชารัฐมีปัญหาในฐานะที่เป็นประธานวิปรัฐบาล ซึ่งก็คุยกันเมื่อมาถึงจุดตรงนี้ว่าจะแก้ไขกันอย่างไร ไม่เช่นนั้นสิ่งที่ทำมาทั้งหมดจะไม่ได้อะไรเลย จึงคิดว่า หากได้ร่างเดียวก็ยังดี จึงเป็นผลที่ออกมาว่าร่างที่ 13 ซึ่งเสนอโดยพรรคประชาธิปัตย์มารวมกันให้ผ่านในร่างนี้ ทั้งนี้วันอังคารที่ 29 มิถุนายนจะมีการประชุมนัดแรกของกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นร่างเดียวและมีรายละเอียดที่น่าจะเดินไปได้

ส่วนกรณีที่วุฒิสภาไม่เห็นชอบกับร่างพลังประชารัฐแม้แต่คนเดียวจะถือว่าเสียหน้าหรือไม่ นายวิรัช ขออย่าให้คิดว่าเสียหน้า คิดว่าอะไรที่ผ่าน เพราะคิดเช่นนั้นต้องไปดูภาพรวมทั้งหมด เนื่องจากมี ส.ส.เห็นชอบจำนวนกว่า 400คะแนนหลายร่าง แต่ก็ถือว่า ไม่มีอะไรแล้ว ต้องเดินต่อไป ส่วนร่างของประชาชนก็อยู่ที่ประธานจะบรรจุช่วงไหน หากมีการบรรจุเข้ามาก็ต้องพิจารณา


นายวิรัชยังยอมรับว่า การแก้มาตรา 144 ที่ตัดโทษรุนแรงกรณี ส.ส. ส.ว. แปรญัตติงบประมาณให้ตัวเองได้ประโยชน์และ มาตรา 185 ที่เปิดช่องแทรกแซงเจ้าหน้าที่รัฐเป็น ส่วนหนึ่งที่ทำให้ส.ว.ไม่พอใจและตีตกร่าง พร้อมยอมรับประเด็นตัดอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรีอาจเป็นปฏิกิริยาโต้กลับอย่างหนึ่งของ ส.ว.

“ผมไม่อยากฟื้นฝอยหาตะเข็บอะไรมาก เพราะจะเป็นการบาดหมางอะไรกันไป ผมทำหน้าที่ตรงนี้ ต้องดูว่าทำอย่างไรดูแลอย่างไร ไม่ให้เกิดรอยร้าวขึ้นระหว่างสองสภา ทำอย่างไรให้ราบรื่น ไม่มีปัญหาทั้งสองฝ่าย เรารู้ว่าอะไรไม่ได้ ไม่มีบังคับกัน ยอมรับเป็นปฏิกิริยาโต้ตอบอย่างนึงแต่ไม่ใช่หมายความว่าเป็นความต้องการของผู้ใหญ่” นายวิรัช กล่าว

นายวิรัช ยังปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม เพราะเกรงว่าจะมีเวลาไม่เพียงพอเนื่องจากงานเยอะ แต่ให้คำแนะนำได้บ้างในฐานะมีประสบการณ์เรื่องบัตรเลือกตั้งสองใบและจำนวนส.ส.เชื่อว่าใช้เวลาไม่นานในส่วนที่เสนอเข้ามาแก้ไขคงจะนำกลับเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 ของรัฐสภาไม่เกินหนึ่งเดือน ทั้งนี้ประธานอาจจะเป็นนายไพบูลย์ เพราะมีความละเอียด รอบคอบและเหมาะสม


นายวิรัช ระบุว่า ยังไม่เจอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จึงยังไม่ทราบว่ามีความเห็นอย่างไร กรณีที่ร่างของพรรคไม่ผ่าน ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 144 และ185 จะเป็นการส่งสัญญาณให้สมาชิกวุฒิสภาหรือไม่ ก็ไม่ทราบ ต้องไปถามส.ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร