fbpx

บุกสภาฯ ยื่นร่าง รธน.ฉบับประชาชน

รัฐสภา 24 มิ.ย. – กลุ่มราษฎรบุกรัฐสภา ยื่นร่าง รธน.ฉบับประชาชน มอบหมุดคณะราษฎร แสดงเชิงสัญลักษณ์แก่ตัวแทนวิปฝ่ายค้าน  ด้าน “สิระ” โผล่แจม เจอปาขวด โห่ไล่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน  น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นำขบวนเดินทางมาปักหลักทำกิจกรรม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” บริเวณหัวมุมถนนติดรัฐสภา ตรงแยกเกียกกาย แต่ไม่ได้เข้ามาภายในอาคารรัฐสภา ท่ามกลางมาตรการดูแลความเรียบร้อยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ตำรวจควบคุมฝูงชน และตำรวจ สน.บางโพ รอบรัฐสภา มีการปิดประตูทางเข้า-ออกอาคารรัฐสภาฝั่งถนนทหาร

ผู้ชุมนุมตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราว สลับกันขึ้นปราศรัย แสดงความคิดเห็นประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกิจกรรมสันทนาการ พร้อมนำหมุดคณะราษฎรจำลองขนาดใหญ่ มาแสดงเชิงสัญลักษณ์ เคลื่อนไหวชุมนุมวันนี้ (24 มิ.ย.)


ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.เพื่อไทย และนายชัยธวัช ตุลาธน และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส. ก้าวไกล มารับหนังสือจากผู้ชุมุนม รับหมุดคณะราษฎร และร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ซึ่งรุ้ง ปนัสยา ได้อ่านจดหมายเปิดผนึก ว่าคณะราษฎรยื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียงเป็นเจ้าของประเทศ เหมือนกับรัฐธรรมนูญฉบับที่คณะราษฎรได้เคยทำขึ้น โดยอำนาจสูงสุดเป็นของราษฎร การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะต้องให้อำนาจประชาชน ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญจะต้องไม่เป็นการสืบทอดอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  อำนาจของวุฒิสภาหรือองค์กรต่างๆ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยต้องถูกยกเลิกและต้องแก้ได้ทุกหมวดทุกมาตรา

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า จะเชิญตัวแทนผู้ชุมนุม 5 คน เข้าไปพูดคุยกับตัวแทนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลภายในรัฐสภา เพื่อพูดคุยในรายละเอียด ขั้นตอนข้อเรียกร้องของประชาชน ซึ่งประเด็นหลักที่มีการเรียกร้องคือรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องมาจาก ส.ส.ร. ที่จะต้องมาจากประชาชน ตัดการสืบทอดอำนาจและการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ต้องแก้ไขได้ทุกหมวดทุกมาตรา รวมถึงยกเลิกอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งทั้งหมดก็ต้องไปพูดคุยหารือกันในรายละเอียดถึงกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ

นอกจากนี้ นายสิระ เจนจาคะ  ส.ส.พลังประชารัฐ เป็นตัวแทนวิปรัฐบาลมาร่วมสังเกตการณ์และรับข้อเสนอของผู้ชุมนุม พร้อมได้ขึ้นเวทีปราศรัยชั่วคราวด้วย บอกว่าจะนำหนังสือที่ผู้ชุมนุมยื่นเสนอต่อวิปรัฐบาลต่อไป ท่ามกลางความฮือฮา โห่ร้องต่อว่าจากผู้ชุมนุม ตะโกนขับไล่ และขว้างปาขวดน้ำใส่นายสิระ จนเจ้าหน้าที่ต้องอารักขากันตัวออกจากสถานที่ชุมนุมเข้ามาในรัฐสภา .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร