fbpx

ชี้ ส.ว.เป็นตัวแปรลงมติร่างแก้ รธน.

รัฐสภา 24 มิ.ย. – สุทิน ชี้ ส.ว.เป็นตัวแปรลงมติร่างแก้ รธน.  เชื่อยังมีหวังรับร่าง ม็อบบุกสภาฯ ไม่รุนแรง


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึง ภาพรวมการอภิปรายว่า พอใจบรรยากาศการประชุม เดิมที่คาดจะมีประท้วงหรือ ปะทะหนักหน่วง แต่พอมีบ้างตามเหตุผล ทำให้การบริหารเวลาแต่ละฝ่ายเป็นไปได้ดี จึงเชื่อจะจบตามเกณฑ์เวลา หรือก่อนเวลา คาดลงมติ 6 ชั่วโมง

นายสุทิน กล่าวว่า ในเวลา10.00 น. ฝ่ายค้านจะหารือเรื่องแนวทางการลงมติอีกครั้ง แต่เบื้องต้นตกลงกันแล้วว่าเป็นเรื่องนโยบายหรือจุดยืนของแต่ละพรรค ไม่บังคับกัน แล้วแต่เหตุผล และเชื่อว่ามติจะเป็นไปตามการลงชื่อเสนอร่างแก้ไขเข้ามาโดยเฉพาะท่าทีของพรรคก้าวไกล


นายสุทิน กล่าวถึงการพิจารณามาตรา 272 เรื่องตัดอำนาจส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ว่ามีเรื่องที่น่าติดตาม ส.ว.หลายคนอภิปรายเห็นด้วยที่จะมีการตัดอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีออกไป ซึ่งต้องรอดูการอภิปรายวันนี้(24 มิ.ย.)ก่อน ว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งยังมีความหวัง อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกญัตติ ทุกร่างผ่านความเห็นชอบ ซึ่งตัวชี้วัดอยู่ที่ ส.ว. เพราะ ส.ส. น่าจะลงมติไปในทิศทางเดียวกันอยู่แล้ว

“ตอนนี้มีสัญญาณให้เห็นความหวังพอสมควร ถ้าหาก ส.ว.ลงมติเป็นอิสระจริง ก็น่าจะเป็นไปตามหวัง โอกาสสับขาหลอกไม่มี ถ้าไม่ผ่าน เราจะพยายามต่อ แต่โอกาสมีไม่มาก” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน ไม่กังวลกรณีที่จะมีผู้ชุมนุมเดินทางมาชุมนุมที่รัฐสภา ซึ่งมาแบบเปิดเผย ไม่น่าจะมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าจะมีการเลี่ยงความรุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส