fbpx

คาใจเจ้ากรมสก.ทบ.ตอบไม่ชัดปมบ้านพักนายกฯ

รัฐสภา 23 มิ.ย.-โฆษกกมธ.ป.ป.ช.เผยเชิญเจ้ากรมสวัสดิการทบ.มาชี้แจงกรณีนายกฯ อยู่บ้านหลวง คาใจตอบไม่ทราบ โยนกันไปมา เตรียมเชิญทุกหน่วยเกี่ยวข้องแจงเพิ่ม ระบุตามไม่ปล่อย


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงภายหลังการประชุมถึงความคืบหน้าบ้านพักหลวงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า วันนี้(23 มิ.ย.) กรรมาธิการได้เชิญพล.ต.เฟื่องวิทย์ เลาหสุรโยธิน เจ้ากรมสวัสดิการทหารบกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งได้รับคำตอบว่า บ้านเลขที่ 253/54 ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์เป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรีจริง ตรงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี2555 แต่บ้านพักดังกล่าวตั้งอยู่ในที่เขตราชพัสดุ โดยกองทัพบกสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟมาตลอด จนกระทั่งปีนี้ ได้แก้ไขระเบียบบ้านพัก ไม่สนับสนุนค่าน้ำน้ำไฟแล้ว นายกรัฐมนตรีจ่ายเองมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้าที่ยังไม่แก้ไขระเบียบ นายกรัฐมนตรีอาจรับการจ่ายค่าน้ำค่าไฟในส่วนของกองทัพบก ซึ่งเกรงว่าจะเกินจำนวนเงิน 3,000บาทที่ผิดกฎหมายหรือไม่

โฆษกกมธ.ป.ป.ช. กล่าวว่าา กมธ.ได้สอบถามถึงบ้านเลขที่ดังกล่าวใช้ชื่อของบุคคลใด รวมถึงบิลค่าน้ำค่าไฟใช้ชื่อของใคร แต่ไม่ได้รับคำตอบ โดยอ้างว่าไม่ทราบ ไม่มีความชัดเจน ให้ไปสอบถามไปรษณีย์เองในฐานะที่เป็นผู้ส่งบิลค่าน้ำค่าไฟ อีกทั้งยังได้สอบถามว่าจ่ายบิลค่าน้ำค่าไฟจำนวนเท่าใด ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบเช่นกัน เพราะไม่ได้เก็บเอกสารไว้ โดยส่งเอกสารไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกแล้ว นอกจากนี้กมธ.ได้สอบถึงทางเข้าบ้านพักดังกล่าว ได้รับคำตอบว่าทางเข้าไปยังบ้านพักต้องผ่านหน่วยรักษาความปลอดภัยของกรมทหารราบที่1ฯ ซึ่งทางประธานกมธ.ป.ป.ช.ให้เขียนแผนผังทางเข้า


“กมธ.ป.ป.ช.ติดตามเรื่องนี้มา 3 สัปดาห์แล้ว ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ ถูกส่งต่อให้ไปถามหน่วยงานอื่นเรื่อย ๆ มันมีอำนาจพิเศษอะไรหรือไม่ที่มาคอยขัดขวางไม่ให้ตรวจสอบความจริงแบบนี้ ถ้านายกรัฐมนตรีคิดว่าตัวเองสุจริตจริง ไม่ได้รับผลประโยชน์จากบ้านพักหลวง ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงไม่ตอบอย่างตรงไปตรงมา ทำไมต้องเป็นอย่างนี้ หรือกลัวอะไร ทั้งนี้ กมธ.จะสอบถามไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกเรื่องการเบิกจ่าย รวมถึงค่าน้ำไฟทั้งหมด และค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านพักดังกล่าว ที่มีมาตั้งแต่ปี 2555 เรื่องนี้เราจะตรวจสอบต่อ ไม่ปล่อย ไม่ว่าจะมีอำนาจมายังข้าราชการต่าง ๆ ที่อาจจะไม่กล้าตอบ เพราะกลัวส่งผลกระทบกับหน้าที่การงาน เชื่อว่าเร็ว ๆ นี้ จะเชิญหน่วยงานต่าง ๆ มาตรวจสอบทั้งหมด ความจริงจะเริ่มคลี่คลายเรื่อย ๆ จากที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ความภูมิใจของประชาชนคือนายกฯ อยู่ด้วยความสง่างามโปร่งใส ไม่ได้อยู่แบบมืดมิด มืดมน ตรวจสอบอะไรไม่ได้เลย นี่คือความอัปยศของการดำรงตำแหน่งระดับสูงก็ได้” นายธีรัจชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง