fbpx

สั่งตามชุมนุมผ่านไลฟ์สดค่ำนี้

ทำเนียบรัฐบาล 23 มิ.ย.-รมว.ดีอีเอส สั่งติดตามกลุ่มไทยไม่ทนชุมนุมผ่านไลฟ์สด อย่าทำแค่สะใจ ถ้าผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ต้องถูกดำเนินคดีตาม กม. หวั่นการรวมตัวจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ซ้ำเติมประเทศให้เสียหาย พร้อมติดตามพนันออนไลน์ช่วงฟุตบอลยูโร ชี้โฆษณาแฝงโทษหนักเท่าเจ้าของบ่อน


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มไทยไม่ทนที่นัดชุมชุมผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ในเวลา 19.00 น.วันนี้(23 มิ.ย.) ว่า กระทรวงดีอีเอสติดตามสื่อโซเซียลอยู่แล้ว หากให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนตื่นตระหนก จะมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยกระทรวงดีอีเอสจะติดตาม รวบรวมพยานหลักฐาน หากทำผิดก็ต้องดำเนินคดี และปิดกั้นตามอำนาจที่มี

“ขอให้ทุกคนระมัดระวังการเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่าเอาแต่ความสะใจ ต้องดูว่าบ้านเมืองเสียหายหรือไม่ เพราะขณะนี้บ้านเมืองกำลังเดินหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 ต้องการเปิดประเทศให้เร็วที่สุด ทุกคนต้องช่วยกันร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิดให้ได้ หากมาชุมนุมรวมตัวจำนวนมากและเกิดการระบาดอีกเป็นคลัสเตอร์ใหม่ก็เท่ากับซ้ำเติมประเทศให้เสียหายหนักยิ่งขึ้น การทำงานของรัฐบาลก็ยากยิ่งขึ้น ขอให้ผู้ชุมนุมคิดถึงบ้านเมืองด้วย” รัฐมนตรีดีอีเอส กล่าว


นายชัยวุฒิ กล่าวถึงการปราบปรามพนันออนไลน์ ในช่วงฟุตบอลยูโร 2020 ว่ากระทรวงดีอีเอสให้ความสำคัญเรื่องนี้ และตั้งคณะทำงานประสานการทำงานกับตำรวจ ให้ดูแลข้อมูลในเว็บพนันและในโซเซียลฯ เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีทั้งหมด แต่ยอมรับว่าบางเวปปิดกั้นไม่ได้ เพราะมีที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นปัญหจากระบบอินเตอร์เน็ตที่เปิดกว้างให้สื่อต่างประเทศเข้ามามาก อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงดีอีเอส กำลังหาทางแก้ไข หากรู้ต้นตอจะสืบสวนสอบสวนทั้งหมด โดยเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการไปหลายคดีแล้ว

“พบว่าสถิติการแข่งขันฟุตบอลยูโรมีการพนันแข่งขันเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันเป็นห่วงการโฆษณาเชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์ที่มีคอลัมนิสต์ พริตตี้ นักวิจารณ์ฟุตบอลและอินฟูลเอ็นเซอร์ ต่าง ๆ ซึ่งไม่มีการเชียร์บอลอย่างเดียว แต่มีโฆษณาแฝงในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยได้ค่านายหน้าในการชักชวน ซึ่งถือว่ามีความผิดเทียบเท่ากับเจ้าของบ่อนจึงให้ตำรวจติดตามรวบรวมพยานหลักฐานเรื่องนี้ด้วย เพราะเป็นการส่งเสริมให้คนเล่นการพนัน ซึ่งเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เพราะแม้แต่เหล้าและบุหรี่ยังห้ามการโฆษณาในบางช่วงเวลา จึงฝากให้ทุกคนช่วยกัน” รัฐมนตรีดีอีเอส กล่าว

นายชัยวุฒิ ยอมรับว่าการพนันออนไลน์มีโทษน้อย จึงต้องใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ควบคู่ไปด้วย และเห็นด้วยที่จะต้องปรับกฎหมายให้เข้มข้นขึ้น เช่นเดียวกับกรณีของแม่น้ำหนึ่ง ก็กำลังติดตามอยู่ เพราะไม่มีใครไปลงโทษและโทษไม่หนัก
ส่วนกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสั่งการตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ เฟคนิวส์ในแต่ละกระทรวง รัฐมนตรีดีอีเอส กล่าวว่า กระทรวงดีอีเอสเป็นศูนย์กลางติดตามเฟคนิวส์อยู่แล้ว แต่การให้ทุกกระทรวงช่วยติดตามและชี้แจง แก้ข่าวให้ประชาชนเข้าใจมากยิ่งขึ้น ถือเป็นความร่วมมือที่ดี ลดความตื่นตระหนก แต่ยอมรับว่าการดำเนินคดียังดำเนินการได้ไม่ทั้งหมด แก้ปัญหาไม่ได้เต็มร้อย เพราะสื่อออนไลน์แชร์ไปเร็วและแพร่หลายมาก โดยเฉพาะข่าวไม่ดี แพร่เร็วกว่าข่าวดี จึงเป็นปัญหา และต้องเร่งรัดชี้แจงประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร