fbpx

ฝ่ายค้านโวย “ชวน” ไม่บรรจุญัตติแก้ ม.256 ตั้งสสร.

รัฐสภา 23 มิ.ย.-ฝ่ายค้านโวยประธานรัฐสภา ไม่บรรจุญัตติ แก้ รธน. มาตรา 256 ตั้ง สสร. ชี้ขัดขวางการทำหน้าที่ บอกศาลไม่ได้ห้ามแก้ทั้งฉบับ ด้าน “ชวน” ยันทำหน้าที่ตามกฎหมายไม่มีใครสั่ง

รายงานว่าการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ วันนี้ถือเป็นวันแรก มีนายชวน หลีกภัย รัฐสภาทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ขอหารือต่อที่ประชุมว่าฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยที่ประธานรัฐสภาไม่บรรจุ ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เข้าสู่การพิจารณา โดยอ้างว่าไม่เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และคำวินิฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะศาลไม่ได้ห้ามทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพียงแต่ต้องถามความเห็นของประชาชนทั้งก่อนและหลังทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว


“ฝ่ายค้านเห็นว่าการยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256  ชอบด้วยกฎหมายสามารถดำเนินการได้ และถือเป็นการเริ่มต้นจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากประชาชนโดยแท้จริง ซึ่งจากความเห็นฝ่ายกฎหมายของรัฐสภาว่ามาตรา 256 หมวด15/1 เป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญ เป็นการพิจารณาเกินกว่าที่ศาลวินิฉัยถือเป็นการปิดกั้นอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา จึงขอให้ประธานรัฐสภา ทบทวน บรรจุวาระดังกล่าวให้สมาชิกพิจารณา เชื่อว่ารัฐสภาจะลงมติว่า ยังไม่ได้รับหลักการ เนื่องจากมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ แต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็จะยังไม่ตกไป”นพ.ชลน่านกล่าว

ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ชี้แจงว่าเคารพความเห็นของทุกฝ่าย แต่ขอให้ทุกคนเคารพกติกาและระเบียบ ซึ่งการบรรจุระเบียบวาระต้องผ่านการพิจารณาจากฝ่ายกฎหมายของรัฐสภา เพื่อจัดลำดับความสำคัญและข้อกฎหมาย โดยเฉพาะการแก้ไขหมวด15/1 ในมาตรา 256 นั้น เป็นการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ประกอบกับคำวินิจฉัยชองศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชัดเจนว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ทำประชามติถามความเห็นของประชาชนก่อน ยืนยันว่าการทำหน้าที่ประธานรัฐสภาไม่เคยมีใครบังคับให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง แม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ตาม ตนเองทำหน้าที่ด้วยความสุจริตและตามกฎหมาย.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร