fbpx

“ส.ว.สิงห์ศึก”ย้ำปมปิดสวิตช์ส.ว.ต้องทำประชามติก่อน

รัฐสภา 23 มิ.ย.- “ส.ว.สิงห์ศึก” ชี้ปมปิดสวิตช์ ส.ว. เลือกนายกฯต้องถาม ปชช.ก่อน หากผลประชามติออกมาอย่างไรยอมรับได้ อ้างส.ว.ปิดสวิตช์ตัวเองไม่ได้ขัดกฎหมาย


    พลเอกสิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 กล่าวถึงจุดยืนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ ที่มีการพิจารณาในวันนี้ (22 มิ.ย.) เป็นวันแรก ว่าส.ว.ได้ศึกษาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาก่อนแล้ว และการแสดงความเห็นของ ส.ว.ก่อนหน้านี้ ถือเป็นความเห็นส่วนตัวของแต่ละคน ซึ่งวานนี้ (22 มิ.ย.) ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้เสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้พูดคุยกับส.ว. ได้ยอมถอยในส่วนของมาตรา 144 เกี่ยวกับการตรวจสอบงบประมาณ และมาตรา 185 การแทรกแซงก้าวก่ายการปฎิบัติราชการ โดยการพิจารณาวาระ 2 ในชั้นคณะกรรมาธิการ จะเสนอให้กรรมาธิการแก้ไขกลับไปใช้ตามหลักการเดิมของรัฐธรรมนูญ 60 ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และขอขอบคุณนายไพบูลย์

“ต้องขอขอบคุณนายไพบูลย์ ที่เมื่อพูดคุยกับส.ว.ว่าให้ส.ว.ช่วยรับไปแก้ไขในวาระ 2 เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 หากไม่เป็นไปตามที่พูดคุยกัน จะยอมให้ส.ว.ล้มในวาระ 3 ทำให้ในขณะนี้ ส.ว.คลายความกังวล เพราะมีความชัดเจนว่า ส.ว.จะได้ไม่เป็นแพะรับบาป” พลเอกสิงห์ศึกกล่าว    


เมื่อถามถึงแนวทางการลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า มาตรา 272 ได้มาตามประชามติของประชาชน ดังนั้นการจะแก้ไขหรือจะตัดอำนาจ ส.ว.ต้องถามประชาชนก่อน และส.ว.ไม่อาจจะโหวตคว่ำอำนาจตัวเองได้ เพราะอาจจะเป็นการกระทำขัดรัฐธรรมนูญได้  ยืนยัน ส.ว.ไม่มีความหนักใจ เพราะได้พิจารณากลั่นกรองร่างรัฐธรรมนูญทุกร่างแล้ว อะไรที่ถูกที่ดีมีประโยชน์ก็รับได้ พร้อมย้ำไม่ได้หวงอำนาจ หากประชาชนลงประชามติให้ส.ว. หมดอำนาจส่วนนี้ลงก็ยอมรับ

เมื่อถามว่าส.ว.จะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถตัดสินใจแทนคนอื่นได้ แต่เมื่อแก้ไขรายมาตราได้อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน อันนั้นตนเห็นด้วย.-233.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

ศบค.มท. แจ้งทุกจังหวัดชายแดนติดกัมพูชา เข้มลักลอบเดินทาง

ศบค.มท. แจ้งทุกจังหวัดใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนกัมพูชา ตามประกาศปิดพื้นที่ 8 จังหวัดของรัฐบาลกัมพูชา เน้นย้ำ การเฝ้าระวังและป้องกันการเดินทางออกนอกพื้นที่ของแรงงานต่างด้าวอย่างเคร่งครัด

อุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 40

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 18,912 ราย ยืนยันสะสม 568,424 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,750 ราย เสียชีวิตอีก 178 ราย

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์