fbpx

รัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

รัฐสภา 23 มิ.ย.-วันนี้มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีการเสนอจากพรรคต่างๆ รวม 13 ฉบับ

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 13 ฉบับ ในวาระที่ 1 เป็นวันแรก ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขีดเส้นให้พิจารณาจบวันพรุ่งนี้ ซึ่งการพิจารณาจะไล่เรียงนำเสนอแต่ละพรรคตามลำดับ ก่อนพิจารณารวมและลงมติในคราวเดียวกันโดยใช้ระบบขานชื่อ ให้สมาชิกลงมติ 13 ฉบับ โดยอาจจะใช้เวลานาน


ขณะที่แต่ละพรรคการเมืองก็ได้มีการพูดคุยถึงแนวทางการลงมติกันบ้างแล้ว โดยนายชินวรณ์ บุณญเกีบรติ ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีมติโหวตรับ 13 ร่าง แต่ติดใจฉบับของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ห้ามแปรญัตติล้วงงบประมาณ หวั่นกระทบการแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน

ขณะที่ท่าทีของ ส.ว. พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ที่ระบุว่า ส.ว. คลายความกังวลใจ ที่นายไพบูลย์ ได้อธิบายคลายข้อสงสัย ในมาตรา 144 เรื่องงบประมาณ และ 185 เรื่องการแทรกแซงก้าวก่ายการปฏิบัติราชการ แต่ขอให้รับวาระแรกไปก่อน โดยจะไปปรับแก้ในชั้นกรรมาธิการ ส่วนประเด็นปิดสวิตซ์ ส.ว.ตามมาตรา 272 มองว่าต้องกลับไปทำประชามติอีกครั้ง เพราะมาตราดังกล่าว เกิดขึ้นจากการทำประชามติ หาก ส.ว.ปิดสวิตซ์ตัวเอง อาจกระทำขัดรัฐธรรมนูญได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก