fbpx

คิงเพาเวอร์ ได้รับสิทธิ์ร้านปลอดภาษี

ทำเนียบรัฐบาล 22 มิ.ยฐ – ครม. เห็นชอบ ยกเลิกให้การบินไทย เป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษี ท่าอากาศยานดอนเมือง พร้อมอนุมัติ บริษัทคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ได้รับสิทธิ์สิทธิ์ประกอบกิจการ ระยะเวลา 10 ปี 6 เดือน


นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. ได้เห็นชอบยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2516 ที่อนุมัติให้การบินไทยเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษี ณ ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ หรือท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อให้การคัดเลือกผู้ประกอบกิจการการจำหน่ายสินค้าสินค้าปลอดภาษี (Duty Free) ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และไม่ก่อให้เกิดความคาดเคลื่อนระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน ทั้งนี้ทางกระทรวงคมนาคม ได้รายงานว่าผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้มีข้อเสนอแนะมาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2561 ว่าให้ผู้อำนวยการกรรมการใหญ่ของ ทอท. ได้พิจารณาทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เรื่องร้านค้าปลอดภาษี หากไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว ให้ยื่นเรื่องเสนอมาเพื่อยกเลิกต่อไป

นางสาวไตรศุลี กล่าวว่า ทอท. ได้มีการประกาศเชิญชวนคัดเลือกผู้ประกอบการในการจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมถึง 8 พฤศจิกายน 2562 เพื่อหาผู้ประกอบการรายใหม่จากกลุ่ม King Power ซึ่งจะสิ้นสุดสัญญาลงวันที่ 30 กันยายน 2565 ซึ่งมีผู้สนใจมาซื้อเอกสารจำนวน 2 ราย แต่มีผู้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวคือบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี จำกัด ดังนั้นที่ประชุมจึงได้มีมติอนุมัติผลการคัดเลือกเรียบร้อยแล้วโดยให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการประกอบกิจการดังกล่าวเป็นระยะเวลา 10 ปี 6 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2576


นางสาวไตรศุลี กล่าวอีกว่า ทอท. ยังระบุด้วยว่ามติคณะรัฐมนตรีเดิมเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2516 ที่อนุมัติให้บริษัทการบินไทยเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษีอากร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยไม่ต้องเปิดประมูลเป็นการทั่วไปมีความไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากปัจจุบันบริษัทการบินไทย ได้ย้ายเที่ยวบิน ไปบินที่สนามบินสุวรรณภูมิและผลจากการเป็นรัฐวิสาหกิจเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2563.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง