fbpx

คิงเพาเวอร์ ได้รับสิทธิ์ร้านปลอดภาษี

ทำเนียบรัฐบาล 22 มิ.ยฐ – ครม. เห็นชอบ ยกเลิกให้การบินไทย เป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษี ท่าอากาศยานดอนเมือง พร้อมอนุมัติ บริษัทคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ได้รับสิทธิ์สิทธิ์ประกอบกิจการ ระยะเวลา 10 ปี 6 เดือน


นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. ได้เห็นชอบยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2516 ที่อนุมัติให้การบินไทยเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษี ณ ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ หรือท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อให้การคัดเลือกผู้ประกอบกิจการการจำหน่ายสินค้าสินค้าปลอดภาษี (Duty Free) ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และไม่ก่อให้เกิดความคาดเคลื่อนระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน ทั้งนี้ทางกระทรวงคมนาคม ได้รายงานว่าผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้มีข้อเสนอแนะมาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2561 ว่าให้ผู้อำนวยการกรรมการใหญ่ของ ทอท. ได้พิจารณาทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เรื่องร้านค้าปลอดภาษี หากไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว ให้ยื่นเรื่องเสนอมาเพื่อยกเลิกต่อไป

นางสาวไตรศุลี กล่าวว่า ทอท. ได้มีการประกาศเชิญชวนคัดเลือกผู้ประกอบการในการจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมถึง 8 พฤศจิกายน 2562 เพื่อหาผู้ประกอบการรายใหม่จากกลุ่ม King Power ซึ่งจะสิ้นสุดสัญญาลงวันที่ 30 กันยายน 2565 ซึ่งมีผู้สนใจมาซื้อเอกสารจำนวน 2 ราย แต่มีผู้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวคือบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี จำกัด ดังนั้นที่ประชุมจึงได้มีมติอนุมัติผลการคัดเลือกเรียบร้อยแล้วโดยให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการประกอบกิจการดังกล่าวเป็นระยะเวลา 10 ปี 6 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2576


นางสาวไตรศุลี กล่าวอีกว่า ทอท. ยังระบุด้วยว่ามติคณะรัฐมนตรีเดิมเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2516 ที่อนุมัติให้บริษัทการบินไทยเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษีอากร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยไม่ต้องเปิดประมูลเป็นการทั่วไปมีความไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากปัจจุบันบริษัทการบินไทย ได้ย้ายเที่ยวบิน ไปบินที่สนามบินสุวรรณภูมิและผลจากการเป็นรัฐวิสาหกิจเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2563.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร