fbpx

เลื่อนฉีดแอสตราฯ จาก 12 สัปดาห์ เป็น 16 ได้

ทำเนียบรัฐบาล 22 มิ.ย.-โฆษก ศบค. ระบุมาตรฐานระยะห่างระหว่างการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาของไทย ยังอยู่ในเวลา 12 สัปดาห์ แต่ถ้ามีปัญหาติดขัด เลื่อนออกไป 16 สัปดาห์ได้ ให้อยู่ในดุลพินิจหมอ


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวถึงการเว้นระยะห่างการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ควรเว้นระยะห่าง 12 หรือ 16 สัปดาห์ของการฉีดเข็ม 1 และเข็ม 2 ว่า ตามมาตรฐานยังยึดระยะเวลา 12 สัปดาห์ แต่ที่มีข่าวยืดไปถึง 16 สัปดาห์ มีความรู้ในเชิงวิชาการออกมาเรื่อย ๆ จากประเทศที่ฉีดวัคซีนดังกล่าวชุดใหญ่ พบว่า 16 สัปดาห์ ตัวของภูมิคุ้มกันยังครอบคลุมไปถึง

“ถ้ายืดได้ ประกอบกับการบริหารวัคซีนที่จะฉีดเข็ม 1 ให้มากขึ้น หรือคนที่จะมาฉีดเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย จะขอเลื่อนออกไป ก็มีหลายเหตุผล สามารถขยายไปได้ถึง 16 สัปดาห์ แต่ของประเทศไทยยังใช้ตัวเลข 12 สัปดาห์ ถ้าใครได้รับวันนัดอยู่ใน 12 สัปดาห์ ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าบางคนมีเรื่องขัดข้องหรือเจ็บไข้ได้ป่วยจะเลื่อนไปถึง 16 สัปดาห์ ให้อยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ขอให้สบายใจว่า 12 สัปดาห์คือตัวเลขหลัก 16 สัปดาห์ เอาไว้ขยับในการบริหารจัดการทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องของวัคซีน” โฆษก ศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน