fbpx

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ทำเนียบรัฐบาล 22 มิ.ย.-ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอ ยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แถลงว่า ยังคงยืนยันนโยบายที่จะดำเนินตามแผนภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในวันนี้จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 4,059 ราย เพราะเรื่องการแก้ปัญหาการระบาดต้องเรียนรู้และจัดการกับโรค เกิดพื้นที่ใดจะต้องปิดและจัดการ ประกอบกับเมื่อดูตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่ภูเก็ตพบว่าเป็นตัวเลขหลักเดียว จึงยืนยันได้ว่าวันนี้ยังคงนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“เงื่อนไขหรือปัจจัยที่จะยกเลิก ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด โดยจัดทำแผนรับมือและแผนชะลอหรือยกเลิกโครงการ คือจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 90 รายต่อสัปดาห์ ลักษณะการกระจายโรคในจังหวัดทั้ง 3 อำเภอและมากกว่า 6 ตำบล ระบาดเกิน 3 คลัสเตอร์หรือระบาดในวงกว้าง หาสาเหตุหรือความเชื่อมโยงไม่ได้ ความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย มีผู้ติดเชื้อครองเตียงตั้งแต่ร้อยละ 80 ของศักยภาพจังหวัด ซึ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ตามแผน จะมีมาตรการปรับเปลี่ยนใน 4 ระดับ คือ ปรับลดกิจกรรม การกำหนดพื้นที่เฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว หรือ sealed route การกักกันผู้เดินทางเข้ามา หรือ Hotel quarantine และมาตรการสุดท้ายคือทบทวนให้ยุติภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” โฆษก ศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าจากแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และเมื่อดูตัวเลขผู้ติดเชื้อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สะท้อนว่าการทำแซนด์บ็อกซ์ ยังเกิดขึ้นได้ที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ