fbpx

ถามความชัดเจนเงื่อนไขสธ.

สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน 22 มิ.ย.-“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ หลังชาวลาวอยู่ในไทยกว่า 14 ปี มีเอกสารราชการรับรองถูกต้อง ถูกปฏิเสธฉีดวัคซีน ทั้งที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว แต่ระบบแจ้งภายหลังไม่มีสัญชาติไทย สงสัยเงื่อนไขของสธ.


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อตรวจสอบกรณีแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับการเปิดโอกาสให้ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีลักษณะการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมสำหรับผู้ที่ถือสัญชาติต่างประเทศที่แต่งงานกับคนไทย ที่มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศไทย และขอให้เสนอแนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ขจัดหรือระงับการกระทำดังกล่าวเสีย หรืองดเว้นการการปฏิบัติใด ๆ ที่จะละเมิดสิทธิของประชาชน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากครอบครัวของนายสายัญ เพ็ชรจรูญว่าน.ส.มะนีกอน เพ็ดชมพู ภรรยา อายุ 34 ปี สัญชาติลาวที่แต่งงาน และจดทะเบียนสมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทยแล้ว มีบุตร 1 คน รวมถึงพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 14 ปี มีเอกสารของทางราชการค่อนข้างครบถ้วนทุกอย่าง และทูตลาวประจำประเทศไทยได้รับรองว่าน.ส.มะนีกอนเป็นบุคคลสัญชาติลาวจริง เพียงแต่ว่ายังไม่ได้จดทะเบียนโอนสัญชาติเป็นสัญชาติไทย


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลไทยประกาศให้คนไทยรวมทั้งคนต่างชาติที่อยู่ประเทศไทยสามารถฉีดวัคซีนได้ น.ส.มะนีกอนก็ได้ใช้สทิธิในฐานะที่ตัวเองได้อยู่ในประเทศไทยมานาน ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านทางแอปพลิเคชันเรียบร้อยแล้ว แต่ภายหลังทางระบบได้แจ้งเตือนว่าน.ส.มะนีกอนไม่มีสัญชาติไทย ทำให้ไม่สามารถรับการฉีดวัคซีนได้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสงสัยเงื่อนไขของกระทรวงสาธารณสุขในประกาศดังกล่าว เพราะเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ทราบมาว่าทั้งรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขให้ตัวแทนขององค์การอนามัยโลกมาฉีดวัคซีนเข็มแรก แต่ในกรณีของน.ส.มะนีกอนที่เป็นเสมือนคนไทยถูกปฏิเสธการฉีดวัคซีน

“หรือระบบของกระทรวงสาธารณสุขมีอะไรซับซ้อนหรือวันที่ให้ตัวแทนขององค์การอนามัยโลกมาฉีดเป็นเพียงแค่การสร้างภาพ เชื่อว่ากรณีนี้ไม่ใช่กรณีเดียวของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยมานาน เชื่อว่าเชื้อโรคไม่ได้แยกประเทศ แยกสัญชาติ ฉะนั้นเขาควรได้รับการฉีดวัคซีน จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไปพูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางมาตรการชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในไทย ควรจะได้รับสิทธิเขารับการฉีดวัคซีนได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว .- สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร