fbpx

ถกร่างกฎหมายยาเสพติด

รัฐสภา 22 มิ.ย.- รัฐสภาถกร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด หลัง”สมศักดิ์”พยายามผลักดันมานาน รวมกฎหมาย 24 ฉบับเป็นหนึ่งเดียวให้สะดวกกับการใช้งาน อัพเดตทันสมัยสอดคล้องสถานการณ์ ลดคนล้นคุกจากคดียา เน้นยึดทรัพย์ตัดวงจรทลายเครือข่ายตามหลักแวลูเบท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีวาระการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ…. ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด และร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด (ฉบับที่..)พ.ศ…. ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้พยายามผลักดันให้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา โดยมีทั้งสิ้น 182 มาตรา กรรมาธิการปรับแก้ 35 มาตรา ซึ่งการร่างประมวลกฎหมายขึ้นมาใหม่ เนื่องจากกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกัน ปราบปราม และควบคุมยาเสพติดรวมถึงการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดได้กระจายอยู่ในกฎหมายหลายฉบับ และการดำเนินการตามกฎหมายแต่ละฉบับเป็นหน้าที่และอำนาจของหลายองค์กร ทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่มีความสอดคล้องกัน บทบัญญัติของกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดบางประการไม่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน จึงรวบรวมกฎหมายที่เกี่ยวกับยาเสพติด 24 ฉบับ จัดทำเป็นประมวลกฎหมายยาเสพติดเพื่อประโยชน์ในการอ้างอิงและใช้กฎหมายที่จะรวมอยู่ในฉบับเดียวกันอย่างเป็นระบบ และปรับปรุงให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน

นอกจากนี้ จากการปรับโทษใหม่ให้เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาผู้ต้องขังล้นคุกได้อีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันในเรือนจำมีผู้ต้องขังคดียาเสพติดมากถึงร้อยละ 80 โดยประมวลกฎหมายยาเสพติด จะเน้นไปที่มาตรการยึดทรัพย์สินเครือข่ายการค้ายาเสพติดที่กําหนดให้นําหลักการริบทรัพย์สินตามมูลค่า หรือแวลูเบท มาใช้เพื่อทําลายโครงสร้างหรือเครือข่ายการค้าและการลักลอบ ค้ายาเสพติด หรือมาตรการในการแก้ไขปัญหาผู้เสพหรือผู้ติดยาเสพติดที่มุ่งเน้นการแก้ไขฟื้นฟู และให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์แก่ผู้เสพหรือผู้ติดยาเสพติด เพื่อให้ได้รับการบําบัดรักษาตาม หลักทางการแพทย์หรือกระบวนการทางสาธารณสุข เพื่อลดภาระและความเดือนร้อนให้กับประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก