fbpx

ไม่ทราบตีตกร่างมาตรา 256

ทำเนียบ 22 มิ.ย.-วิษณุ ไม่ทราบ ชวน ตีตกมาตรา 256 แจงขั้นตอนกฎหมายประชามติ ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้ ข้ามขั้นตอนไม่ได้


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการที่มีวิพากษ์วิจารณ์ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการทำเพื่อประโยชน์นักการเมือง ว่า เรื่องนี้อยากให้ไปถามผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมากกว่า  

ส่วนมีข้อท้วงติงจาก ส.ว.ส่วนหนึ่ง กรณีมาตรา 144 และมาตรา 185 ที่ทำให้กลไกปราบโกงอ่อนแอลงนั้น เรื่องนี้ยอมรับว่าเป็นประเด็นที่มีปัญหา ซึ่งหากผ่านวาระ 1 ไปแล้ว ก็สามารถแก้ไขในวาระ 2และ3 ได้ ซึ่งสามารถแก้ไขให้กฎหมายมีความเข้มข้นขึ้นหรือเบาลงได้ โดยยอมรับว่าสองมาตรานี้ ยังทำให้เกิดปัญหาว่าสิ่งไหนทำได้หรือไม่ได้ จนนำไปสู่การตีความ ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าจะแก้ไปในแนวทางใด ทั้งนี้มองว่ามาตราดังกล่าวทำให้กฎหมายไม่เข้มข้น แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับรัฐสภาจะพิจารณา ซึ่งทางสภาฯ อยากจะร่างใหม่ทั้งฉบับอยู่แล้ว


ส่วนแนวโน้มการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะทำให้การเลือกตั้งกลับเป็นเหมือนเดิม หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ รวมถึงประเด็นการปิดสวิตซ์ ส.ว.ก็ไม่ทราบเช่นกัน

ขณะที่พรรคก้าวไกลเสนอว่า หากร่างพ.ร.บ.ประชามติ ผ่านรัฐสภาแล้ว ก็จะส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรีจัดทำประชามติโดยเร่งด่วนได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าว ยังไม่ประกาศใช้  ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อผ่านสภาฯแล้ว รัฐบาลต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ และลงพระปรมาภิไธย เพื่อประกาศใช้ ดังนั้น หากจะมาข้ามขั้นตอนก็จะทำให้เกิดการถกเถียงกันไม่สิ้นสุด แต่ทั้งนี้หากจะมีการเตรียมการไว้ก็สามารถทำได้ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ทราบกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ตีตกมาตรา 256 ในการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)ขึ้นมายกร่างฉบับใหม่ และทั้งหมดถือเป็นเรื่องของทางสภาฯ ซึ่งนายชวน ยืนยันว่าไม่ได้ตีตก และเชื่อว่าจะหารือกันในสภาฯ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร