fbpx

รมว.ทรัพยากรฯ สั่งเยียวยาช้างบุกบ้านประชาชน

ทำเนียบรัฐบาล 21 มิ.ย.- รมว.ทรัพยากรฯ สั่งเยียวยาช้างบุกบ้านประชาชน เร่งผลักดันกลับป่า พร้อมสั่งตรวจสอบอวนทะเลคลุมแนวปะการัง เกาะโลซิน เสียหาย ย้ำเอาผิดตามกฎหมายเต็มที่


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่มีช้างบุกบ้านเรือนประชาชน ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ในขั้นตอนแรก กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเข้าไปเยียวยาและซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน จากความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งจากข้อมูลที่ตรวจสอบมา พบว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวที่มีพฤติกรรมค่อนข้างดื้อ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว ช้างก็ไม่ได้แตกต่างจากมนุษย์ เพราะช้างที่ดีก็มี ช้างเกเรก็มี ซึ่งขณะนี้มีความพยายามผลักดันกลับเข้าสู่ป่า แต่ก็ยังมีพฤติกรรมที่จะย้อนกลับมาในชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งผลักดันอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

นายวราวุธ กล่าวถึงการกู้อวนยักษ์ที่ปกคลุมแนวปะการังกว่า 3,000 ตารางเมตร ที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี ว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ศรชล. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงทหารเรือ และหน่วยงานอื่นๆ ทั้งรัฐและเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินการเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว โดยขนาดอวนกว้างประมาณ 50 เมตร ยาว 200 เมตร น้ำหนักอวนเกือบ 1 ตัน มีพื้นที่ปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ เสียหายไปประมาณ 20% ซึ่งไม่อยากประเมินความเสียหายในด้านทรัพยากรธรรมชาติ


ทั้งนี้ ประเมินเบื้องต้นพอที่จะทราบลักษณะและเครื่องหมายเฉพาะบนตัวอวน เพื่อให้ทราบว่าเป็นของเรือลำใด และเป็นของประเทศใด หากพบเป็นเรือที่อยู่ในประเทศไทย กระทรวงฯ จะดำเนินการตามกฏหมายอย่างเต็มที่ พร้อมเรียกค่าเสียหายตามผลที่เกิดขึ้น แต่หากเป็นอวนที่มาจากเรือของต่างชาติ ก็จะต้องไปศึกษาข้อกฎหมายว่าจะดำเนินการได้อย่างไรบ้าง

นายวราวุธ กล่าวว่า ไทยมีพื้นที่ทางทะเลมากกว่าผืนดินถึง 3 เท่า การจะตรวจสอบทุกตารางนิ้วคงทำได้ลำบาก แต่จากประสบการณ์ของตนเองพบว่า จะมีขยะทะเล เชือก หรืออวนทะเล อย่างต่อเนื่อง จึงจะขอร้องไปยังทุกหน่วยงาน รวมถึงชุมชน ชาวประมงต่างๆ ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาขยะทะเล เพราะการทิ้งทำได้ง่าย แต่ผลกระทบจะเกิดในระยะยาว จึงขอให้ร่วมกันใช้วิจารณญาณ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร