fbpx

พท.จี้เผยแผนเปิดประเทศ 120 วัน

พรรคเพื่อไทย  วันนี้  (21 มิ.ย.)   เพื่อไทย ย้ำแผนเปิดประเทศ 120 วัน  ต้องมียุทธศาสตร์รองรับ ไม่จับประชาชนเป็นตัวประกัน   จี้การให้ข้อข้อมูลต้องตรงกัน


นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ประกาศเปิดประเทศใน 120 วัน  ว่าจะต้องมีแผนงานรองรับ ไม่จับประชาชนเป็นตัวประกัน  และต้องไม่เอาชีวิตคนไทยไปเซ่นสังเวยความล้มเหลวของรัฐบาล  โดยนโยบายเปิดประเทศนั้นขอย้ำ  ว่าพรรคเพื่อไทยเห็นเป็นเรื่องที่ดี และก่อนหน้านี้ก็เคยเสนอให้เปิดประเทศมาโดยตลอด  แต่ประชาชนตั้งคำถามว่าจะเปิดประเทศอย่างไร เพราะยังไม่เห็นแผนยุทธศาสตร์รองรับ   ว่านโยบายเปิดประเทศ 120 วัน จะทำอย่างไร และอดีตที่ผ่านมารัฐบาลประกาศนโยบายใดก็ตาม   เมื่อทำไม่ได้ก็มักมีเหตุผลและคำแก้ตัว  สร้างความหวังแล้วทำไม่ได้แต่ไม่พูดความจริงกับประชาชน   ใช้วิธีสร้างความหวังใหม่ไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งวันเริ่มนับถอยหลังเปิดประเทศ   นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรียังเริ่มนับวันไม่ตรงกัน   แล้วจะให้ประชาชนเชื่อมั่นได้อย่างไร   นอกจากนี้คำว่าเปิดประเทศใน 120 วัน คือเปิดประเทศไทยทั้งประเทศหรือเปิดแค่จังหวัดภูเก็ต   ดังนั้นรัฐบาลต้องชัดเจน เพราะประชาชนจับตาสัญญาประชาคมนี้ไว้  และจ้องมองว่าถ้ารัฐบาลทำไม่ได้จริงตามสัญญาจะรับผิดชอบอย่างไร

นายอนุสรณ์  กล่าวอีกว่า กรณีการจัดสรรวัคซีนให้เอกชนโดยมีหนังสือราชการสั่งการให้จัดสรรวัคซีนแก่พนักงานบริษัทเอกชนและครอบครัวดังที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น  เป็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนหรือไม่   เพราะก่อนหน้านี้มีกรณีการพาวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีนขณะที่ประชาชนยืนรอ 3 ชั่วโมง   แต่การออกหนังสือจัดสรรวัคซีนให้พนักงานเอกชนและครอบครัว   คือ  การลัดคิวระดับชาติ   ซึ่งราชการไม่ควรเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัท เพราะจะนำไปสู่ความไม่ไว้ในวางใจรัฐบาลมากไปกว่านี้


“การวางแผนเปิดประเทศ 120 วัน  ต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน  ถ้าไม่ชัดเจนจะกลายเป็นนับถอยหลังขุดหลุมฝังตัวเอง  อีกทั้งอัตราการฉีดวัคซีนของคนไทยยังไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะจับตาดู ว่ารัฐบาลจะมียุทธศาสตร์อะไรมารองรับสัญญาประชาคมนี้”  นายอนุสรณ์กล่าว .-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน