fbpx

เพื่อไทย ไม่มั่นใจ 120 วัน รัฐเปิดประเทศได้

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย.-เพื่อไทยไม่มั่นใจ 120 วัน รัฐเปิดประเทศได้ เหตุฉีดวัคซีนได้น้อย ยอดติดเชื้อยังสูง เรียกร้องให้เผยสัญญา-จำนวนนำเข้าวัคซีน เร่งนำเงินกู้ช่วยผู้ประกอบการรายย่อย


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าสามารถเปิดประเทศภายใน 120 วันได้จริงหรือไม่ โดยนายกฯ แถลงในวันที่ 16 มิถุนายน แต่นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กลับระบุว่านับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ทำให้เกิดความสับสนว่าเริ่มนับตั้งแต่วันไหน ครั้งนี้ทุกคนอยากให้มีการเปิดประเทศ แต่ต้องมีแผนรองรับต้องปลอดภัย เพราะหากผู้ประกอบการเตรียมตัวเเล้ว เมื่อถึงวันนั้นหากเปิดไม่ได้ก็จะเกิดความเสียหาย เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการเสียหายมาหลายรอบเเล้ว

นายยุทธพงศ์ ยังยืนยันว่าการจะเปิดประเทศ เรื่องการฉีดวัคซีนถือเป็นเครื่องมือสำคัญ ต้องฉีดให้ได้ 50 ล้านคน แต่นับจากวันที่ 7 มิถุนายน ที่รัฐบาลประกาศให้การฉีดวัคซีน เป็นวาระแห่งชาติ ก็พบว่าไม่มีวันไหนฉีดวัคซีนได้ถึง 5 แสนโดส และจนถึงขณะนี้ (20 มิ.ย.) ฉีดได้เพียงแค่กว่า 7 ล้านโดสเท่านั้น โดยเห็นได้ชัดว่าตอนนี้ไม่มีวัคซีนให้ฉีด จึงมีการเลื่อนฉีดวัคซีนและการเข้ามาของวัคซีนแอสตราเซเนกาก็ไม่แน่นอน นอกจากนี้ยังพบว่า ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน ที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศ ยังพบผู้ติดเชื้อใหม่จำนวนมาก แต่ละวันยอดสูงถึงหลัก 3,000 คน


นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีบริษัทขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย ขอวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัว แสดงให้เห็นว่าไม่มีวัคซีนให้ฉีด และต้องมีเส้นจึงจะได้ฉีดวัคซีน ดังนั้น 120 วัน จะเปิดประเทศได้จริงหรือ พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงและเปิดเผยสัญญาการการจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ว่าจะเข้ามาวันไหน จำนวนเท่าไร

ด้านนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวเห็นด้วยที่รัฐบาลกล้าหาญจะเปิดประเทศ แต่สิ่งที่พรรคเพื่อไทยเป็นกังวล คือ การกระจายวัคซีนและเรื่องเงินทุนสำหรับให้ผู้ประกอบการที่จะมาเปิดกิจการใหม่ และตนได้รับการร้องเรียนจากบุคลากรทางการเเพทย์ว่า ขณะนี้มีวัคซีนทิพย์ เพราะไม่รู้ว่าวัคซีนจะมาเมื่อใด แม้ส่วนตัวดีใจที่รัฐบาลให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสั่งซื้อวัคซีนเองได้ แต่ก็พบว่ามีความพยายามให้ท้องถิ่นซื้อวัคซีนจำนวนน้อย ทั้งที่คนไทยยังต้องการวัคซีนจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตกรณีผู้ฉีดวัคซีนไปแล้วอาจเป็นพาหะ โดยยกตัวอย่างประเทศชิลีที่ฉีดซิโนแวค และอังกฤษที่ฉีดแอสตราเซเนกา ไปแล้วร้อยละ 60 หลังจากเปิดประเทศแล้วก็ต้องปิดอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการตัวเล็กๆ ควรได้รับอานิสงส์จาก พ.ร.ก.กู้เงิน แต่การที่รัฐบาลจะเพิ่มโรงรับจำนำ อาจไม่ใช่การช่วยเหลือเพราะขณะนี้ชาวบ้านเหลือแต่ครกและกระทะ ซึ่งจำนำไม่ได้ ทั้งนี้ในการแถลงข่าวนายจิรพงษ์ ยังได้นำครกและกระทะมาแสดงให้สื่อดู พร้อมระบุว่าครกดินโรงรับจำนำไม่รับ เพราะมันแตกง่ายไม่เหมือนครกหิน แต่ขณะนี้ประชาชนมีแต่ครกดิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร