fbpx

ตั้งเป้า ก.ค.จัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดส


ทำเนียบรัฐบาล 18 มิ.ย. – ศบค.เคาะแผนกระจายวัคซีนเดือน ก.ค. ตั้งเป้า 10 ล้านโดส ปรับเพิ่มกรอบจัดหาปี 65 เป็น 150 ล้านโดสนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบหลักเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนในแต่ละจังหวัด สำหรับเดือนกรกฎาคม 2564 โดยมีเป้าหมายให้บริการวัคซีน 10 ล้านโดส พร้อมพิจารณาจัดสรรวัคซีนให้กับผู้ที่จองวัคซีนล่วงหน้าในระบบ “หมอพร้อม” ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง กรุงเทพฯ ต้องได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 5 ล้านโดส และ จ.ภูเก็ต ได้รับวัคซีนเข็ม 2 อย่างน้อย 70%

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ได้พิจารณาแบ่งเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนทั้ง 10 ล้านโดส เดือน ก.ค.64 ในแต่ละพื้นที่ ได้แก่ 1. พื้นที่สีแดง 5 จังหวัด เป็นจังหวัดที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี รวมถึงจังหวัดที่มีแผนเปิดการท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต ในกลุ่มนี้จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 30% แบ่งเป็น กรุงเทพฯ (รวมที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) และประกันสังคม) ได้รับ 2.5 ล้านโดส ขณะที่นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ได้รับ 6 แสนโดส และภูเก็ต ได้รับ 2 แสนโดส2. พื้นที่สีส้ม 23 จังหวัด เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือมีความเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ภายหลังการระบาด ได้แก่ เชียงราย ตาก หนองคาย สระแก้ว ระนอง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) พังงา และกระบี่ ในกลุ่มนี้จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 25% รวม 2.5 ล้านโดส

3. พื้นที่สีเขียว 49 จังหวัดที่เหลือ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 35% รวม 3.5 ล้านโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 7 หมื่นโดส)

4. อื่นๆ ได้แก่ หน่วยฉีดส่วนกลาง องค์กรภาครัฐ และสำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาด ได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 10% รวม 1 ล้านโดส


“ที่ประชุม ศบค. ยังได้เห็นชอบแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 จำนวน 150 ล้านโดส ของประเทศไทย โดยได้เพิ่มกรอบการจัดหาวัคซีนจาก 100 ล้านโดส ภายในปี 2564 เป็น 150 ล้านโดส ภายในปี 2565 ซึ่งวัคซีนที่จัดหาเพิ่มเติมนี้ เพื่อรองรับกรณีที่ต้องเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีน การเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย การให้วัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค หรือกรณีอื่นใดที่ต้องมีการใช้วัคซีนเพิ่ม” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการจัดหา หรือดำเนินการเจรจาจองวัคซีนแล้ว 105.5 ล้านโดส ประกอบด้วย แอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 19.5 ล้านโดส, ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส, จอนห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5 ล้านโดส ดังนั้น ประเทศไทยต้องเตรียมงบประมาณจัดหาจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมให้ครบ 150 ล้านโดส โดยให้ภาครัฐจัดหาวัคซีนในส่วนที่เพิ่มขึ้น 50 ล้านโดส คือ วัคซีนซิโนแวค อีกประมาณ 28 ล้านโดส และวัคซีนอื่นๆ อีกประมาณ 22 ล้านโดส ทั้งนี้ ขึ้นกับผลการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน และสถานการณ์ของเชื้อกลายพันธุ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ