fbpx

สภาพบติดเชื้อเพิ่ม ลุ้นผลกลุ่มเสี่ยง

รัฐสภา 18 มิ.ย. – “นพ.สุกิจ” เผยรัฐสภาพบติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 ราย รอลุ้นผลกลุ่มเสี่ยงอีก 12 ราย เตรียมพร้อมรับมือประชุมร่วมรัฐสภาสัปดาห์หน้า มั่นใจมาตรการเข้ม แต่ ส.ส.ต้องปฏิบัติตัวเคร่งครัดด้วย


นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีที่มีแม่บ้านรัฐสภาติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวน 2 คน ว่า รายแรกเป็นพนักงานเก็บจาน ทำงานในโรงอาหารรัฐสภา ชั้น 1 ซึ่งเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน บุตรชายของพนักงานคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจหาเชื้อ และทราบผลในวันที่ 16 มิถุนายนว่าติดเชื้อ

“รัฐสภาได้คัดกรองหาบุคคลใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงต่ำ ก่อนนำผู้มีความเสี่ยงสูง 2 ราย ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และอยู่ระหว่างรอผล ส่วนอีก 2 ราย อยู่ระหว่างการรอตรวจหาเชื้อพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ 2 ราย ให้กักตัวตามมาตรการสาธารณสุข หากพบการติดเชื้อในส่วนใดของรัฐสภาอีก จะตีวงความเสี่ยงป้องกันต่อไป” นพ.สุกิจ กล่าว


นพ.สุกิจ กล่าวว่า ส่วนผู้ป่วยอีกรายหนึ่งเป็นข้าราชการบำนาญของรัฐสภา ที่ยังคงเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในรัฐสภา เพื่อบริการเสิร์ฟน้ำและเสิร์ฟอาหารให้ ส.ส. และรัฐมนตรีบางคน ในวันที่ 9 และ 10 มิถุนายน ซึ่งวันที่ 9 ได้เสิร์ฟอาหารให้รัฐมนตรีที่ชั้น 3 โซนห้องประชุม ส.ส. และวันที่ 10 เข้าไปเสิร์ฟอาหารภายในห้องทำงานของ ส.ส. และพบว่ามีไข้ และปวดตามเนื้อตัว วันที่ 11 มิถุนายน จึงไปตรวจหาเชื้อวันที่ 15 มิถุนายน และพบว่าติดเชื้อโควิด-19

“กรณีนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐสภามีความเสี่ยงสูง จำนวน 4 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ หลังไปตรวจเชื้อเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา และตรวจในวันนี้ (18 มิ.ย.) อีก 3 ราย พรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) อีก 1 ราย โดยทั้งหมดต้องกักตัวตามมาตรการ ส่วนรัฐมนตรี แม้ส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีน ได้ไปตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบการติดเชื้อ ส่วน ส.ส.ที่ใกล้ชิด ได้แจ้งให้ทราบแล้ว ขณะนี้รัฐสภาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 19 ราย แต่ยืนยันว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดภายในได้ เพื่อป้องกันการเกิดคลัสเตอร์รัฐสภา” นพ.สุกิจ กล่าว

นพ.สุกิจ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา สัปดาห์หน้า ที่จะมี ส.ส. 500 คน และ ส.ว. 500 คน ภายในรัฐสภา ว่า รัฐสภามีความพร้อมในมาตรการ แต่ยอมรับว่า การเว้นระยะห่างภายในห้องประชุมรัฐสภาในช่วงการลงมติทำได้ยาก แต่มั่นใจว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัยจะป้องกันได้ และระหว่างการประชุม ส.ส. และ ส.ว. สามารถเข้าไปรับฟังการประชุมภายในห้องทำงานส่วนตัวได้ เพื่อลดการรวมตัวในห้องประชุมพระสุริยัน


“มาตรการของรัฐสภาในการป้องกันโควิด-19 ทั้งวันที่มีการประชุมและงดการประชุมได้จัดอย่างเหมาะสม ไม่ถึงขั้นห้ามบุคคลนอกเข้ามา แต่จะไม่หละหลวม และเก็บรายละเอียดทุกแง่มุมภายในและนอกห้องประชุม โดยจะกวดขันอยู่เสมอ แต่แม้มาตรการจะเข้มงวด ก็ต้องขึ้นอยู่กับการปฏิบัติด้วย เพราะไม่สามารถบังคับให้ทุกคนปฏิบัติตนได้อย่างเคร่งครัดทุกกรณี เช่น การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ประธานการประชุม ต้องคอยกำชับ ส.ส.ให้รักษาระยะห่าง ไม่ให้ ส.ส.ไปนั่งรวมกันเพื่อออกโทรทัศน์ แต่ยืนยันว่า รัฐสภายังรับมือการระบาดได้” นพ.สุกิจ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ