fbpx

จี้แจงงบฯทำบิ๊กดาต้า


กรุงเทพฯ 18 มิ.ย. – “วรวัจน์” จี้ แจงงบจัดทำบิ๊กดาต้าต้องตอบให้ชัด ขู่ไม่เคลียร์ปรับลดแน่ อัด กระทรวงพาณิชย์จัดงบฯให้กระทรวงไร้ทิศทางไม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจหลังโควิดนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รองประธานคณะกรรมาธิการงบประมาณ คนที่สิบหก เปิดเผยว่า จากการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่รัฐบาลนำเข้าสู่ที่ประชุม พบว่าเป็นการจัดทำงบประมาณแบบตาบอดคลำช้าง จัดงบแบบไม่รู้ปัญหาประเทศ มองภาพไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร งบประมาณส่วนใหญ่เป็นงบประจำที่จัดขึ้นตามพันธกิจของข้าราชการ งบประมาณในรูปแบบนี้โอกาสที่เศรษฐกิจประเทศจะฟื้นนั้น ไม่มีเลย แต่มีโอกาสกู้เงินมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจนก่อหนี้ทะลุเพดานหนี้สาธารณะอย่างแน่นอน


ส่วนของกระทรวงพาณิชย์ งบประมาณที่ขอรับการจัดสรร ส่วนใหญ่เป็นงบประมาณทั่วไป เพื่อให้งานในกระทรวงเดินได้ แต่งบประมาณที่จะช่วยแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิดไม่มีการจัดทำงบประมาณไว้แต่อย่างใด ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ได้ตั้งใจที่จะแก้ปัญหาประเทศ ไม่มีงบประมาณใดเลยที่บ่งชี้ว่า ตั้งงบประมาณช่วยผู้ประกอบการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่มาชี้แจงก็ไม่สามารถให้คำตอบได้เนื่องจากไม่มีแผนยุทธศาสตร์เชิงรุกที่แน่ชัดนายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า จากปัญหาข้อตกลงทางการค้าในหลายประเทศที่มีปัญหากับไทย ไม่พบว่ารัฐบาลมีการตั้งงบประมาณขับเคลื่อน เพื่อแก้ปัญหาข้อตกลงทางการค้า ทั้งๆที่ประเทศไทยประสบปัญหาการตัดสิทธิพิเศษทางการค้าหลายรายการ แต่กลับไม่มีงบประมาณที่จะไปแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในขณะที่การช่วยเหลือทั้งเกษตรกร และผู้ค้าในประเทศก็ล้มเหลว ไม่มีการจัดทำงบประมาณเพื่อกระตุ้นการค้าการลงทุนแต่อย่างใด


“นอกจากนี้จากการที่รัฐบาลประกาศว่า จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลโดยการจัดทำบิ๊กดาต้า เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลประชาชน และเป็นฐานข้อมูลกลางของในทุกๆด้านของประเทศ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ พบว่าไม่มีการตั้งงบประมาณในส่วนนี้ ทั้งนี้ทางคณะกรรมาธิการงบประมาณจะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หาข้อมูล หากไม่สามารถให้คำตอบได้ทางคณะกรรมาธิการคงมีการปรับลดงบประมาณอย่างแน่นอน”นายวรวัจน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร