“พรเพชร” ไม่ชี้นำปิดอำนาจ ส.ว.

รัฐสภา วันนี้  ( 18 มิ.ย.)  “พรเพชร”  ไม่คอมเม้นท์ เสนอปิดอำนาจ ส.ว. หวั่นชักจูง  ชี้ ส.ว. โต้กลับเป็นความเห็นส่วนตัว  และต้องเคารพผู้เสนอ  ส่วนต้อง ส.ส.ร. ยกร่างใหม่ขัดกฎหมายหรือไม่ต้องศึกษาให้ดี


นายพรเพชร  วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา  กล่าวถึงการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่จะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาสัปดาห์หน้า ว่า ยังไม่ได้อ่านครบทุกฉบับที่เสนอแก้ไขมา  ซึ่งจะมีการสัมมนาของ ส.ว. เรื่องดังกล่าว 21 มิถุนายน   ทั้งนี้วุฒิสภาจะไม่มีการประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางการลงมติ

ส่วนข้อเสนอปิดสวิตซ์ ส.ว.ตัดอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรี   นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องเคารพความคิดของผู้เสนอแก้ไข   ส่วน ส.ว.ที่ไปตอบโต้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว  แต่ที่แสดงออกมาเช่นนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ ส.ว.ควรนำไปใคร่ครวญว่าร่างเป็นอย่างไรบ้าง  เพราะบางครั้งจะไปขัดต่อเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไว้หรือไม่   ซึ่งวุฒิสภาจะให้ความสนใจในประเด็นข้อกฎหมาย ไม่อยากให้กฎหมายต้องล้มหรือเป็นโมฆะ 


ส่วนอำนาจการโหวตนายกรัฐมนตรี ในสถานการณ์นี้ยังจำเป็นหรือไม่นั้น  นายพรเพชร กล่าวว่า หากพูดความเห็นส่วนตัวออกมา  ก็จะเท่ากับไปชักจูงคนอื่น   จึงขอให้รอฟังอีกนิด สำหรับเรื่องข้อกฎหมายที่หากมีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะขัดกฎหมายหรือไม่  นายพรเพชร กล่าวว่า คงต้องไปอ่านและศึกษาดูให้ดี ว่าที่เสนอมาเป็นอย่างไร  คำพิพากษาศาลเป็นอย่างไร  แต่เบื้องต้นมีประเด็นที่ต้องพิจารณาว่าสามารถทำได้หรือไม่ .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท