fbpx

ค้านแก้ รธน.เปิดทาง ส.ส.ดึงงบฯ ลงพื้นที่

รัฐสภา 18 มิ.ย. – “เรืองไกร” ลั่นไม่เห็นด้วย พปชร. แก้รัฐธรรมนูญ ม.144 เปิดช่อง ส.ส. เกลี่ยงบฯ ลงพื้นที่


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565  กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ซึ่งเกี่ยวกับวิธีการพิจารณางบประมาณที่มีการตัดเนื้อหาบทลงโทษ กรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา คณะรัฐมนตรี พิจารณาปรับลดงบประมาณเพื่อให้ตนเองมีส่วนในการใช้งบประมาณ จากเดิมที่รัฐธรรมนูญกำหนดบทลงโทษหากมีการดำเนินการดังกล่าวจะต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองและต้องพ้นจากตำแหน่ง  

นายเรืองไกร กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากมาตรการเดิมที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ ส.ส.เข้ามามีส่วนได้ส่วนเสียในการพิจารณาปรับลดงบประมาณ เหมือนกับที่ตนได้ทักท้วงความเห็นของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ก่อนหน้านี้ออกมาเสนอให้ปรับลดงบประมาณของบางหน่วยงานเพื่อนำไปใช้ในหน่วยงานอื่น


นายเรืองไกร ยังเห็นว่าเรื่องของการพิจารณาจัดสรรงบประมาณควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ไม่ควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ในฐานะคนอนุมัติกับฝ่ายบริหาร ในฐานะคนใช้งบประมาณควรแยกให้ชัดเจนตามหลักการที่รัฐธรรมนูญวางไว้ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ส่วนตัวเข้าใจว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการเข้ามาจัดสรรงบประมาณ เหมือนรัฐธรรมนูญฉบับก่อนที่เคยเปิดช่องไว้ เพื่อเป็นการเกลี่ยงบประมาณลงในพื้นที่ของตนเองหรือเรียกว่า งบฯ ส.ส. ส่วนตัวในฐานะนักตรวจสอบจึงไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน