fbpx

ขอกมธ.งบหยุดแบ่งฝ่าย เล่นการเมือง

รัฐสภา 18 มิ.ย.-“เรืองไกร” ขอ กมธ.งบ ฯ ไม่เล่นเกมการเมือง แบ่งฝ่ายหลังองค์ประชุมล่ม ต้องชิงปิดไปเมื่อวาน


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาของกรรมาธิการฯ ว่า ได้พิจารณางบในส่วนของกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ 8 หน่วยงาน โดยยอมรับว่าล่าช้ากว่าแผนไปเล็กน้อย ซึ่งคงต้องไปปรับกันต่อไป ส่วนกรณีที่เมื่อวันพุธ ที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมาปิดการประชุมเร็วเพราะมีประชุมสภาและวานนี้ (17มิ.ย.) ปิดเร็ว มีการโต้แย้งเรื่ององค์ประชุมเล็กน้อย

“องค์ประชุมกรรมาธิการฯ 1ใน 3 คือ 24 คน ซึ่งตามข่าวบอกที่มีปัญหาองค์ไม่ครบ มาเพียง12 คน ถ้าพรรคร่วมฝ่ายค้านมี 12 คนแล้วเข้าร่วมประชุมก็จะครบองค์ประชุมและเดินหน้าประชุมต่อได้ แต่เรื่องก็ผ่านไปแล้วคงเร่งในวันต่อ ๆ ไป” นายเรืองไกร กล่าว
นายเรืองไกร กล่าวว่า การพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ เป็นเรื่องที่หน่วยรับงบประมาณคือกระทรวงพาณิชย์ และฝ่ายรัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้านซักถามเพื่อเป็นประโยชน์ในการปรับลดให้เหมาะสม ซึ่งน่าเสียดายที่เกิดปัญหาองค์ประชุมแล้วทำให้การประชุมชะงักไปแล้วต้องปิดประชุมไป ทำให้ 3 กรมที่มาชี้แจงเมื่อวานต้องมาวันนี้อีกรอบ


“เราไม่อยากติติงกันมากเกินไป แต่ไม่อยากให้แบ่งฝักแบ่งฝ่ายในการทำงานของกรรมาธิการฯ ไม่เล่นเกมการเมืองซึ่งกันและกัน เพื่อให้การทำงานบรรลุผล จึงขอความร่วมมือมา ณ ที่นี่ด้วย ส่วนที่มีคนไปพูดว่าถ้าพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณไม่ได้กฎหมายจะตกไปนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะกฎหมายที่สภาฯ พิจารณา หากไม่แล้วเสร็จเมื่อครบกำหนดให้ถือว่าเห็นชอบและส่งให้วุฒิสภาพิจารณาตามชั้นตอนต่อไป”นายเรืองไกร กล่าว

ส่วนวันนี้(18มิ.ย.) นายเรือไกรกล่าวว่า องค์ประชุมครบเมื่อ 09.45 น มีนายอาคม เติมพิทยาไพศิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีกรมการค้า กระทรวงการต่างประเทศมาชี้แจง โดยมีข้อไม่เข้าใจระเบียบและสิ่งที่จะเกิดขึ้น ประเด็นรถดับเพลิงจากต่างประเทศที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่นจะบริจาครถดับเพลิงมูลค่า 2-60 ล้านบาทให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของไทย ซึ่งมองว่าเป็นประโยชน์ แต่สภาพใช้งานมาแล้ว 5 ปี ติดปัญหาระเบียบกรมการค้าต่างประเทศ ที่หากเกิน 5 ปี รับไม่ได้ แต่กรรมาธิการฯจะพิจารณาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร