fbpx

ประชุมกมธ.งบล่มไม่ใช่เพราะพปชร.พรรคเดียว

รัฐสภา 18 มิ.ย.-รองประธาน กมธ.งบฯ แจง หลังฝ่ายค้านอัดพปชร. หนีประชุมทำองค์ประชุมงบล่ม ชี้ยังมีองค์ประชุมจากสัดส่วนอื่นต้องช่วยกัน ไม่ใช่ขาดพปชร.แล้วประชุมไม่ได้


การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2565 วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ประชุมเตรียมพิจารณางบประมาณของหน่วยงานสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ กรมการค้าภายใน กองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร กรมทรัพย์สินทางปัญญา และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งเป็นวาระที่ค้างการประชุมจากวานนี้(17 มิ.ย.) เนื่องจากองค์ประชุมฝั่งรัฐบาลไม่ครบ ประธานการประชุมจึงสั่งปิดประชุม

นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองกรรมาธิการฯ ชี้แจงปัญหาองค์ประชุมที่เกิดขึ้น ภายหลังจากพรรคเพื่อไทยระบุสาเหตุ เนื่องจากกรรมาธิการพรรคพลังประชารัฐหนีประชุม เพื่อไปร่วมประชุมใหญ่ของพรรคที่จังหวัดขอนแก่นว่า กรรมาธิการทุกคนถือเป็นตัวแทนของสภาฯ พิจารณากฎหมายงบประมาณ และไม่ได้หมายความว่าหากขาดกรรมาธิการสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐแล้ว จะไม่ครบองค์ประชุม เพราะมีคณะกรรมาธิการจากสัดส่วนอื่น ๆ จากทุกพรรคที่ต้องช่วยกัน ยืนยันว่าการพิจารณากฎหมายงบประมาณ จะล่าช้าไม่ได้ เพราะมีกำหนดเบื้องต้นไว้ว่าต้องเสนอที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้


ส่วนที่การพิจารณางบประมาณมักมีข่าว ส.ส.ตบทรัพย์ข้าราชการเพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณของหน่วยงาน กรรมาธิการฯ จะป้องกันอย่างไร นายวิเชียร กล่าวว่า หากมีกรรมาธิการคนใดทุจริตต่อหน้าที่หรือเรียกรับเงินจากหน่วยงานราชการ เพื่อแลกกับการผ่านการจัดสรรงบประมาณให้ จะต้องถูกดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมกรรมาธิการฯ วันนี้ (18มิ.ย.) ล่าช้ากว่ากำหนดที่กำหนดไว้เวลา 09.00 น. แต่ยังไม่สามารถเปิดการประชุมได้ เนื่องจาก มีกรรมาธิการฯ เข้าร่วมการประชุมไม่ถึง 10 คน โดยองค์ประชุมที่จะสามารถเปิดการประชุมได้ จะต้องมีไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือ 24 คนขึ้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก